Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy: Bảo Lộc quy hoạch "lối đi riêng" tạo động lực phát triển du lịch

Là một chuyên gia Tư vấn Kiến trúc – Quy hoạch, Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy – Viện Kiến trúc Quốc gia đã chia sẻ những góc nhìn đặc biệt về định hướng phát triển TP Bảo Lộc và những lời khuyên thiết thực, hữu ích cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn đầu tư, phát triển tại vùng đất tiềm năng này.

Quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040 đã đưa ra tầm nhìn xây dựng, phát triển TP Bảo Lộc và vùng phụ cận trở thành một thành phố "Vì sức khỏe và Thịnh vượng"; định hướng trở thành một đô thị thông minh với các trung tâm chuyên ngành cấp vùng và quốc gia, hỗ trợ phát triển liên vùng; là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, khoa học kỹ thuật, du lịch và giáo dục có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; một đô thị có môi trường sống tốt, gắn với cảnh quan thiên nhiên, mang nét đặc trưng của đô thị sinh thái miền Tây Nguyên; là khu vực có nhiều cơ hội đầu tư, điểm đến cho nhiều doanh nghiệp hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch và nhiều dịch vụ hỗ trợ khác.

Bảo Lộc sở hữu lợi thế về vị trí, cách TP.HCM chỉ 3,5 giờ di chuyển, khí hậu ôn hòa, không gian dung dị, êm đềm, nhiều địa danh du lịch nổi tiếng… nhưng du lịch chưa thực sự đột phá. Ở góc độ là chuyên gia quy hoạch, Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy – Viện Kiến trúc Quốc gia cho rằng nguyên nhân là do thành phố chưa có quy hoạch phát triển du lịch toàn diện và chi tiết; cơ sở hạ tầng giao thông còn gặp khó khăn và chất lượng các dịch vụ du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Để phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch của Bảo Lộc, quy hoạch chung chỉ rõ, Bảo Lộc sẽ phát triển theo hướng tương hỗ với Đà Lạt. Nếu Đà Lạt là một trung tâm du lịch mang tính chất cao cấp, thơ mộng, đầy cảm xúc thì Bảo Lộc lại được định hướng để trở thành một trung tâm nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe, du lịch gắn liền với các không gian nông nghiệp.

Chia sẻ định hướng phát triển du lịch của TP Bảo Lộc, Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy – Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết: "Bảo Lộc là thủ phủ của ngành chè, cà phê, dâu tằm, tơ lụa… tạo điều kiện thuận lợi để hình thành các điểm tham quan du lịch làng nghề, du lịch canh nông và là tiềm năng thu hút khách quan tâm đến sản vật địa phương. Ngoài ra, sự khác biệt về địa hình cao nguyên, khí hậu ấm áp, ôn hòa, hệ thống suối nước phong phú và một môi trường tự nhiên đa dạng, Bảo Lộc cũng tạo ra những trải nghiệm du lịch mới mẻ, ấn tượng và thu hút du khách. Vì vậy, Bảo Lộc có tiềm năng để phát triển thành một điểm đến du lịch riêng biệt và cạnh tranh trong khu vực".

Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy: Bảo Lộc quy hoạch "lối đi riêng" tạo động lực phát triển du lịch - Ảnh 1.

Bảo Lộc là thủ phủ của ngành chè, cà phê, dâu tằm, tơ lụa… thu hút khách quan tâm đến sản vật địa phương.

Về cơ sở hạ tầng, Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy cho rằng, một trong những điểm nổi bật của định hướng quy hoạch giao thông đối ngoại là cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Đối với giao thông đô thị, điểm đột phá trong quy hoạch này là tuyến đường Vành đai xanh - ranh giới phát triển đô thị của TP Bảo Lộc. Sự kết hợp của hai tuyến giao thông này sẽ tạo thành mạng lưới hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu phát triển không gian đô thị cũng như thu hút khách du lịch từ TP.HCM và các khu vực lân cận.

Du lịch và hạ tầng giao thông phát triển đã tạo động lực để các ngành kinh tế phát triển, đặc biệt là ngành kinh doanh bất động sản và dịch vụ lưu trú. Tuy nhiên, Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy lưu ý, cần phát triển các sản phẩm bất động sản lưu trú phù hợp với xu hướng, quy hoạch chung của thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận.

"Với chiến lược phát triển du lịch bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, Bảo Lộc định hướng phát triển theo nhiều chủ đề, gắn với đó sẽ phát triển các mô hình bất động sản du lịch tương ứng. Đối với mô hình bất động sản du lịch trải nghiệm có thể là một xu hướng tương lai đáng xem xét vì nó đem lại nhiều lợi ích như: tạo ra nguồn thu nhập bền vững cho thành phố, thu hút khách du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình này cần thực hiện một cách cân nhắc và bền vững. Quy hoạch phải đảm bảo rằng việc phát triển không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và văn hóa bản địa. Ngoài ra, cần có chính sách quản lý và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng và an toàn cho du khách." – Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy nhấn mạnh.

Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy: Bảo Lộc quy hoạch "lối đi riêng" tạo động lực phát triển du lịch - Ảnh 2.

Quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc thúc đẩy ngành kinh doanh bất động sản và dịch vụ lưu trú phát triển.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng lưu ý, nhà đầu tư và doanh nghiệp cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về quy hoạch của thành phố để đảm bảo rằng các kế hoạch đầu tư của họ phù hợp với chiến lược phát triển của địa phương, đồng thời, liên tục theo dõi, cập nhật các thông tin về quy hoạch, chính sách của địa phương để thích nghi và điều chỉnh kế hoạch của mình theo hướng phù hợp với chiến lược phát triển của thành phố.

Tin Cùng Chuyên Mục
Sun Property giành giải thưởng kiến trúc BĐS nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới tại IPA

Sun Property giành giải thưởng kiến trúc BĐS nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới tại IPA

Một lần nữa International Property Awards (IPA) – hệ thống giải thưởng uy tín bậc nhất của ngành BĐS thế giới đã gọi tên Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) ở nhiều hạng mục giải thưởng cấp thế giới và cấp Châu Á – Thái Bình Dương dành cho Tổ hợp biệt thự khoáng nóng của Sun Beauty Onsen (tại Thanh Hóa) và dự án Sunneva Island (Đà Nẵng).
Tin mới