Thị trường BĐS phía Bắc cuối năm ấm dần lên, dòng tiền nhà đầu tư đổ về đâu?

(Tổ Quốc) - Dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, thế nhưng khi dịch được kiểm soát thị trường dần ấm lên vào những tháng cuối năm. Dòng tiền của giới đầu tư bắt đầu rục rịch quay trở lại.

Bất động sản Hà Nội giảm sức hút

Năm 2020 đánh dấu sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung cũng như lượng giao dịch tại thị trường bất động sản thủ đô. Theo báo cáo về thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2020 của JLL ghi nhận, lượng mở bán căn hộ chính thức chỉ đạt 2.910 căn, thấp hơn 36,7% theo quý. Đây chính là mức thấp kỷ lục của nguồn cung căn hộ trong bảy năm trở lại đây.

Thị trường BĐS phía Bắc cuối năm ấm dần lên, dòng tiền nhà đầu tư đổ về đâu? - Ảnh 1.

Biểu đồ thể hiện lượng cung mới, giao dịch và tỉ lệ hấp thụ căn hộ tại Hà Nội Quý III/2020 so với cùng kỳ các năm (Nguồn: Báo cáo thị trường Quý III/2020 Hội môi giới BĐS Việt Nam)

Sang đến quý III/2020, Báo cáo Thị trường bất động sản của CBRE cho thấy 10.700 căn chung cư mở bán mới, giảm 61% theo năm; trong đó, quý III ghi nhận 3.500 căn mở bán mới.

Còn theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, so với cùng kỳ các năm 2018, 2019, lượng giao dịch và tỉ lệ hấp thụ từ các sản phẩm căn hộ mới chào bán quý vào III/2020 tại Hà Nội giảm mạnh.

Phân khúc biệt thự, nhà liền kề cũng sụt giảm nguồn cung tới 90% dù giá bán tăng nhẹ. Bên cạnh đó, nguồn cung mới từ thị trường bất động sản Hà Nội lại rất ít sản phẩm thuộc phân khúc bình dân. Trong khi đó, sản phẩm phân khúc trung và cao cấp tiêu thụ rất chậm, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

Đại gia BĐS phía Nam "Bắc tiến" và sự nổi lên của thị trường tỉnh

Khi thị trường bất động sản Hà Nội giảm sức hút, các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm miền đất mới để đầu tư sinh lời. Và những tỉnh miền Bắc trở thành điểm đến ưa thích của giới đầu tư cả nước. Nhiều ông lớn bất động sản phía Nam cũng đã hành quân ra Bắc, bao gồm Refico, Bitexco, Him Lam Land, MIK Group, Masterise Group,...Cùng với sự hiện diện của các ông lớn này là hàng loạt các dự án tầm cỡ, giúp thị trường bất động sản phía Bắc sôi động hơn dịp cuối năm.

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2020 của trang Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường miền Bắc đang gia tăng. Trong đó, mức độ quan tâm đất thổ cư tăng 10%, đất nền dự án 15%, điển hình như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình,... Trong đó, Hòa Bình đang dần trở thành điểm sáng tại phía Bắc.

Nhiều dự án bất động sản quy mô được đầu tư bài bản ở những địa phương này. Có thể kể đến như Howard Johnson by Wyndham Legacy Hill Hoa Binh, KĐT Phú Mỹ Hưng (Hoà Bình), Hạ Long Xanh ở Quảng Ninh...Trong bối cảnh những kênh đầu tư như chứng khoán, vàng lại bấp bênh và không phải ai cũng có thể đầu tư được, thì dòng tiền có phần hướng vào những "vùng trũng" về BĐS đang có tiềm năng nổi lên, dư địa tăng giá cao. Những dự án được đầu tư bài bản như Howard Johnson by Wyndham Legacy Hill Hoa Binh gần đây cũng thu hút được giới đầu tư, giới nhà giàu thủ đô.

Điều này dễ hiểu khi Hòa Bình đã có mức độ quan tâm vượt bậc khi áp đảo so với 5 tỉnh nằm trong top đầu về lượng tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn, với 77% so với quý I. Kỳ Sơn và Lương Sơn là 2 huyện có lượng quan tâm tìm kiếm nhiều nhất với mức tăng trưởng tìm kiếm theo qúy lần lượt là 81% và 77%.

Theo lý giải của nhiều chuyên gia, sức hút của thị trường Hòa Bình nằm ở nhiều yếu tố. Đầu tiên chính là cảnh đẹp được thiên nhiên ưu đãi, nhiều di tích lịch sử và di sản văn hóa.

Điều đó tạo nên sự hòa quyển giữa vẻ đẹp thiên nhiên và bản sắc văn hóa đậm đà của mảnh đất Hòa Bình, rất thuận lợi để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông kết nối Hòa Bình với Hà Nội và các tỉnh thành khác đã được cải thiện đáng kể.

Trong đó, Đại lộ Thăng Long, cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu chính là hai tuyến đường nổi bật nhất. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đang có chính sách thu hút đầu tư với nhiều ưu đãi cho chủ đầu tư. Đặc biệt, xét về giá thì đất nền Hòa Bình thấp hơn nhiều tỉnh thành như Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc,..

Bình An

Tin mới