Thị trường bước vào chu kỳ mới, nhà đầu tư bắt đầu đi tìm hàng

Theo số liệu từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ bất động sản (BĐS) quý I/2024 tăng gấp 3 lần cùng kỳ và nhiều hơn 8% so với quý IV/2023.

Chứng kiến cuộc đua "chưa có hồi kết" về giá của phân khúc chung cư, nhà phố tại Hà Nội, nhiều nhà đầu tư chuyển hướng chọn đất nền tại các tỉnh nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô, có khả năng kết nối giao thông và sở hữu nhiều lợi thế thu hút vốn FDI từ công nghiệp.

Những chuyển biến mới của thị trường

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thống kê đã chỉ ra nhiều tín hiệu khởi sắc. Trong đó, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/4/2024 đạt gần 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ 2023. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 4 tháng ước đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ. Tính đến 30/4/2024, đầu tư công đã giải ngân được hơn 115.000 tỷ đồng. Hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu cũng đã có sự hồi phục. Nổi bật là chỉ số GDP quý I tăng 5,66%, cao nhất trong 3 năm gần đây.

Như một quy luật, khi kinh tế hồi phục, một trong những thị trường được hưởng lợi đầu tiên là BĐS. Nhà đầu tư sẽ tìm đến kênh đầu tư này thay vì gửi tiết kiệm với lãi suất thấp. Đặc biệt, trong bối cảnh giá vàng liên tục tăng cao "phi lí", còn thị trường chứng khoán thì liên tục biến động với biên độ lớn.

Thị trường bước vào chu kỳ mới, nhà đầu tư bắt đầu đi tìm hàng - Ảnh 1.

Thái Nguyên là một trong 5 tỉnh được Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sớm nhất cả nước

Sang năm 2024, nhiều chính sách, tín hiệu tích cực đã dẫn dắt thị trường bước vào một chu kỳ mới. Đơn cử như việc mặt bằng lãi suất giảm đáng kể sau khi Ngân hàng Nhà nước có nhiều đợt điều chỉnh lãi suất điều hành. Một khi dòng tiền được khơi thông, cộng hưởng cùng nhiều động thái "đồng lòng" tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và các cơ quan ban ngành, đặt trong bối cảnh kinh tế khởi sắc, thị trường BĐS có nhiều động lực để đẩy nhanh quá trình phục hồi. Theo dự báo của Viện nghiên cứu BĐS Việt Nam, thị trường sẽ chính thức phục hồi theo xu hướng hình "chữ V" từ cuối quý II/2024. Tuy nhiên, tốc độ hồi phục sẽ có sự chênh lệch ở mỗi phân khúc và khu vực.

Phân khúc nào sẽ hút nhà đầu tư?

Quan sát xu hướng của dòng tiền sau khi thoát khỏi các sản phẩm đầu cơ, thông thường sẽ trú ẩn vào các sản phẩm có tính chất bền vững, sở hữu nhiều dư địa phát triển hoặc các sản phẩm tiềm năng tăng giá cao và có khả năng tạo ra dòng tiền. Đối với nhà đầu tư, các chuyên gia cho rằng giai đoạn này nên tập trung nghiên cứu các thị trường đang thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài nhờ khu công nghiệp (KCN) và cơ sở hạ tầng, kết nối hoàn thiện. Ở khu vực phía Bắc, Thái Nguyên là tỉnh đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI trong 2 tháng đầu năm, luỹ kế 2 tháng, Thái Nguyên thu hút gần 462,7 triệu USD, chiếm 11% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Với vị trí tiếp giáp Hà Nội, nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô, Thái Nguyên chỉ cách Hà Nội khoảng 50km và sở hữu tuyến cao tốc không thu phí. Chỉ sau 10 năm, các KCN dọc tuyến cao tốc này đã lấp đầy đến 80% và kéo theo nhu cầu đột biến về nhà ở cho lực lượng người lao động, kỹ sư, chuyên gia làm việc tại đây. Tận dụng lợi thế về hạ tầng giao thông, theo quy hoạch giai đoạn 2021-2030, Thái Nguyên sẽ trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của vùng Thủ đô với trên 6000 ha đất phục vụ phát triển công nghiệp, mở rộng 11 KCN, 1 khu công nghệ thông tin tập trung, 41 cụm công nghiệp.

Thị trường bước vào chu kỳ mới, nhà đầu tư bắt đầu đi tìm hàng - Ảnh 2.

Đất nền Shophouse liền kề KCN Samsung Thái Nguyên nằm trong quỹ đất vàng hữu hạn của tỉnh

Nhìn lại bức tranh Bắc Ninh thời điểm 10 năm trước, không ai có thể tưởng tượng đất Bắc Ninh có thể tăng giá gấp 30 lần, nhưng điều đó đã xảy ra sau hơn 5 năm. Trên các trang đăng tin mua bán bất động sản, giá đất nền tại các trục đường lớn xung quanh KCN Samsung - Bắc Ninh hiện đang được rao bán với giá dao động từ 50 - 90 triệu đồng/m2. Trong khi đó, shophouse liền kề KCN Samsung - Thái Nguyên có mức giá chỉ từ 33-39 triệu đồng/m2.

Thị trường bước vào chu kỳ mới, nhà đầu tư bắt đầu đi tìm hàng - Ảnh 3.

Nhà đầu tư đang săn tìm dãy Shophouse liền kề KCN Samsung Thái Nguyên

Nếu nhà đầu tư đã chứng kiến thời kỳ "vàng" của chung cư - dòng BĐS từng được xem là tiêu sản, giờ đây đã trở thành tài sản mà nhiều người khao khát, thì có thể thấy rằng yếu tố then chốt làm tăng giá trị của chung cư xuất phát từ nhu cầu ở thực, khả năng kinh doanh sinh dòng tiền và số lượng hữu hạn. Đây cũng là 3 yếu tố hội tụ đủ trong phân khúc đất nền shophouse liền kề KCN Samsung tại TP Phổ Yên, khu vực đang có tiềm năng trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ trong tương lai, khi mà mới đây, tập đoàn Samsung hứa hẹn sẽ đầu tư thêm 1 tỷ USD mỗi năm vào Việt Nam.

Thông tin sản phẩm đất nền Shophouse liền kề KCN Samsung Thái Nguyên, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư BĐS Won Invest - Đơn vị tư vấn và phát triển kinh doanh

Website: https://Lynntimesthainguyen.vn/

Hotline: 0986.556.580

Tin mới