Thị trường chứng khoán và dấu chân của “người đồng hành”

Dù không phải một năm bùng nổ của TTCK, nhưng 2023 lại chứng kiến một bước tiến dài trong lịch sử phát triển của CTCP Chứng khoán BIDV (BSC). Không chỉ sở hữu KQKD "tăng bằng lần", cổ phiếu BSI còn có mức tăng trưởng ấn tượng (gần 300%) kể từ đầu năm 2023.

Cùng giải mã những "đòn bẩy" đã giúp BSC trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán 2023.

24 năm kiên định với sứ mệnh "Phụng sự khách hàng"

BSC là cái tên quen thuộc với Nhà đầu tư chứng khoán ngay từ thế hệ đầu tiên, khi được thành lập từ năm 1999 và là 1 trong 2 CTCK đầu tiên của TTCK Việt Nam.

24 năm trôi qua, song hành cùng những thăng trầm của TTCK, BSC vẫn giữ vững bản lĩnh và khẳng định vị thế của 1 CTCK uy tín hàng đầu Việt Nam với sứ mệnh: "Phụng sự thị trường, đóng góp tích cực cho thị trường chứng khoán, mang lại giá trị tài chính bền vững, thịnh vượng cho khách hàng, nhà đầu tư và cổ đông của công ty."

Với nền tảng vững chắc từ Ngân hàng BIDV cùng sự kiên định theo đuổi sứ mệnh và phương châm hành động "Lớn lên từ bé, đứng ngay từ đầu", BSC không chỉ gặt hái được nhiều thành tựu ở mảng Môi giới chứng khoán, Tư vấn tài chính mà còn là một trong những thành viên có đóng góp tích cực nhất cho sự phát triển của TTCK Việt Nam.

Thị trường chứng khoán và dấu chân của “người đồng hành” - Ảnh 1.

"Kỳ tích sông Hàn" với mức tăng trưởng ấn tượng chỉ trong vòng 3 năm

Chỉ trong 3 năm, với đường lối chiến lược từ HĐQT và BĐH, sự hỗ trợ từ Cổ đông lớn – Ngân hàng mẹ BIDV và sự đồng lòng của tập thể CBNV công ty, BSC đã gặt hái nhiều thành quả và chuyển mình ngoạn mục với kết quả kinh doanh "tăng bằng lần". Năng lực ấy giờ đây đang được nhân lên bởi sự sát cánh của Cổ đông chiến lược - Hana Securities.

Thị trường chứng khoán và dấu chân của “người đồng hành” - Ảnh 2.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán 2023 không mấy sôi động, BSC trở thành điểm sáng hiếm hoi trên thị trường khi ghi nhận KQKD ấn tượng: Lũy kế 9 tháng đầu năm LNTT của BSC đạt 429 tỷ đồng, gấp 3.3 lần mức thực hiện cùng kỳ năm 2022 và hoàn thành 76% kế hoạch năm. Trong đó, hoạt động môi giới chứng khoán tăng trưởng tích cực với doanh thu môi giới và cho vay margin đạt 408 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng 19.4% so với cùng kỳ, chiếm 54% tổng lợi nhuận.

Một điểm ấn tượng khác trong KQKD Q3.2023 của BSC không thể không nhắc tới hoạt động tự doanh. Doanh thu tự doanh 9T2023 đạt 284 tỷ đồng, tăng gấp 12 lần mức thực hiện cùng kỳ 2022, đóng góp 41% trong cơ cấu lợi nhuận.

Tiếng vang từ thương vụ mua bán vốn và tham vọng trở thành "Ngân hàng đầu tư" đầu tiên tại Việt Nam

Việc nâng cao nguồn lực tài chính luôn là nhu cầu thường trực để mở rộng hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán. Nửa cuối năm 2022, BSC gây tiếng vang trên thị trường vốn khi được Hana Securities (thành viên của Tập đoàn Tài chính Hana - 1 trong 3 tập đoàn tài chính lớn nhất tại Hàn Quốc) rót gần 2.700 tỷ đồng, nâng vốn chủ sở hữu lên gần 4.400 tỷ đồng (tại thời điểm 31/12/2022).

Với việc bổ sung năng lực tài chính, BSC trở thành 1 trong 12 CTCK có quy mô VCSH lớn nhất trên thị trường hiện nay. Không chỉ dừng ở khía cạnh tài chính, BSC và Hana Securities đã cùng khởi động nhiều dự án mới, từ thúc đẩy các dự án chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng CNTT để đáp ứng hệ thống giao dịch KRX tới đây, cho đến phát triển mạng lưới khách hàng cá nhân và tổ chức nước ngoài.

Thị trường chứng khoán và dấu chân của “người đồng hành” - Ảnh 3.

Một nội dung đáng chú ý khác trong bản thoả thuận hợp tác chiến lược giữa BSC và Hana Securities phải kể tới việc 2 bên cùng tham gia hoạt động quản lý tài sản và thiết lập hệ thống hợp tác liên tục trong đầu tư thông qua việc thành lập Công ty Quản lý Quỹ. Đây được xem là bàn đạp vững chắc để BSC tiến gần hơn tới tham vọng trở thành "Ngân hàng đầu tư" đầu tiên Việt Nam trong tương lai không xa.

Chuyển mình với nền tảng kiến tạo từ "số"

"Chuyển đổi số" không phải từ khóa xa lạ trong ngành tài chính ngân hàng, nhưng chỉ thực sự được chú ý sau khi thị trường chứng khoán bùng nổ.

Theo ông Nguyễn Duy Viễn – Tổng Giám đốc của BSC: "Thực tế từ năm 2019, BSC đã kiến tạo 1 nền tảng số vững chắc với hàng loạt sản phẩm đầu tư được "số hóa" như Trợ lý tư vấn đầu tư 24/7 i-Broker, Giải pháp đầu tư chuyên nghiệp i-Invest, Quản lý tài sản cá nhân i-Fortune tạo ra nhiều giá trị khác biệt cho khách hàng. Với nền móng đó cùng tiềm lực công nghệ tiên tiến của Hana Securities, chiến lược phát triển trong giai đoạn tới của BSC là mang những trải nghiệm đầu tư thông minh, hiện đại nhất cho khách hàng, hướng tới mục tiêu trở thành Công ty Chứng khoán số hàng đầu Việt Nam".

Thị trường chứng khoán và dấu chân của “người đồng hành” - Ảnh 4.

Trong 2 năm gần đây, BSC đã có những cải tiến đột phá các kênh giao dịch trực tuyến, đề cao tính đơn giản, thân thiện và phù hợp thị hiếu của nhà đầu tư.

Sự nỗ lực không ngừng của BSC đã được ghi nhận bởi nhiều tổ chức uy tín trong và ngoài nước. Năm 2023, BSC tiếp tục đón nhận Giải thưởng "Nhà môi giới chứng khoán tốt nhất Việt Nam" trao tặng bởi Global Finance and Banking.

Hơn 2 thập kỷ trôi qua, bước sang "tuổi 25", BSC tiếp tục kiên định thực thi sứ mệnh "Phụng sự thị trường". Đây chính là kim chỉ nam soi đường cho mọi thành tựu của BSC và sẽ tiếp tục dẫn lối thành công cho doanh nghiệp này trong tương lai.

Như một lời tri ân chân thành gửi đến khách hàng nhân dịp sinh nhật BSC tuổi 24, BSC gửi tặng nhà đầu tư ưu đãi hấp dẫn khi tham gia chương trình "Sinh nhật linh đình – Ưu đãi cực đỉnh": Nhận tới 500.000đ khi mở tài khoản và giao dịch chứng khoán tại BSC. Thời gian ưu đãi: 17/11/2023 - 1/12/2023. Mở tài khoản & nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Tin mới