Top 3 cổ phiếu công nghệ nổi bật theo nhận định chuyên gia Soho Markets

Ngành công nghệ trong những năm gần đây đã có những bước đi vượt bậc. Ngành này được xem là "mảnh đất màu mỡ" cho nhiều người lựa chọn đầu tư.
Top 3 cổ phiếu công nghệ nổi bật theo nhận định chuyên gia Soho Markets - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, thị trường công nghệ bắt đầu được chú ý nhiều hơn vào năm 2000, khi mà các thiết bị giải trí hiện đại bắt đầu xuất hiện và trở thành "Hot trend" trong thời điểm đó. Các món điện tử nổi bật có thể kể đến là Sony Play Station 2 ra mắt vào năm 2000, Apple ipod xuất hiện vào năm 2001, Nintendo DS năm 2004,...

Sau đó, các trang mạng xã hội và diễn đàn xuất hiện ngày càng nhiều, số lượng tài khoản được tạo ra trên những nền tảng đó "tăng vọt" nhanh chóng. Điển hình nhất là Facebook của Mark Zeckerberg, và theo thông tin Soho Markets ghi nhận được, với sự phát triển nhanh chóng của nền tảng mạng xã hội này mà Mark đã thành công mua lại trang mạng xã hội Instagram và niêm yết Meta trên sàn chứng khoán trong năm 2011.

Hiện nay, khoa học công nghệ không dừng lại chỉ ở sau màn hình mà đang dần chuyển hướng thành các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) và đây được đánh giá là một trong những công nghệ nổi bật trong năm 2024.

Với sự góp mặt của AI, thị trường công nghệ được nhận định có tiềm năng tăng trưởng vô cùng bền vững. Gartner cho rằng, AI sẽ tạo ra 10% tổng số dữ liệu của thế giới vào năm 2025. Trong khi đó, Goldman Sachs nhận định, AI có thể góp phần giúp GDP toàn cầu tăng lên 7% trong 10 năm tới, tác động to lớn đến các doanh nghiệp và toàn xã hội.

Tất cả những yếu tố trên chính là điều khiến các nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán quyết định sở hữu các mã cổ phiếu công nghệ. Nhóm các chuyên gia đến từ Nasdaq, Investing, Soho Markets,... đã quan sát thị trường và cùng nhận định sau đây chính là 3 mã cổ phiếu công nghệ nổi bất trong năm 2024 mà nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào:

Top 3 cổ phiếu công nghệ nổi bật theo nhận định chuyên gia Soho Markets - Ảnh 1.

C phi ế u Apple

Apple - một trong 4 "gã khổng lồ" chiếm số lượng lớn trong danh mục đầu tư của tỷ phú Warren Buffett. Theo đánh giá của chuyên gia phân tích chiến lược đầu tư Soho Markets, điều khiến cho cổ phiếu này trở thành phần quan trọng trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư thông thái Warren Buffett là vì danh tiếng của thương hiệu và tiềm năng tăng trưởng ổn định lâu dài của công ty.

Từ thời điểm ra mắt các dòng smartphone iPhone thì Apple đã dẫn đầu trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp. Và đây cũng là sản phẩm mang lại doanh thu tốt nhất cho doanh nghiệp.

Về giá trị cổ phiếu, tỷ lệ tăng trưởng của Apple trong 5 năm gần nhất là 274.38%, con số ấn tượng khiến cho bất kỳ nhà đầu tư cổ phiếu nào cũng phải để mắt đến. Tính đến 2023, cổ đông lớn nhất của Apple là tập đoàn đầu tư Vanguard Group Inc., nắm giữ 7,96% cổ phần công ty, tương đương hơn 1,2 tỷ cổ phiếu. Tiếp theo là công ty quản lý đầu tư BlackRock Inc., sở hữu khoảng 6% cổ phần được Apple phát hành.

C phi ế u Microsoft

"Ông hoàng" tại thị trường phần mềm công nghệ - Microsoft chắc chắn là cổ phiếu không thể bỏ qua. Trong đầu năm 2024, Microsoft đã được ghi nhận là công ty thứ hai trong lịch sử đạt mốc vốn hoá 3 nghìn tỷ USD.

Với vị thế là Công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, hàng năm cổ phiếu Microsoft vẫn thu hút lượng lớn các nhà đầu tư mua và sở hữu cổ phiếu. Tỷ lệ tăng trưởng của giá trị cổ phiếu MSFT trong 1 năm là 32.02%, cho thấy được sự tăng trưởng ổn định.

C phi ế u Meta

Meta là công ty phát hành của hai nền tảng mạng xã hội lớn Facebook và Instagram. Theo ghi nhận của chuyên viên phân tích thị trường Soho Markets, Meta có mức vốn hoá khá cao tại phố Wall, và vẫn nhận được sự yêu thích của đông đảo nhà đầu tư.

Sở hữu hai nền tảng mạng xã hội lớn nhất toàn cầu, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt tải xuống và tạo mới tài khoản thì nhiều nhà đầu tư nhận định Meta là một tiềm năng tăng trưởng đáng cân nhắc đầu tư.

Tuy nhiên, dù cho bạn có đang đầu tư một cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt và ổn định, thì vẫn không tránh khỏi những rủi ro thua lỗ tại thị trường khi có biến động diễn ra. Vậy nên cần nắm rõ kiến thức đầu tư và thường xuyên cập nhật thông tin từ các nguồn tin tức chính thống để hạn chế rủi ro thiệt hại về tài sản.

Bên cạnh đó, luyện tập cho bản thân có một tâm lý thật vững chắc để đối diện với các biến động thị trường, giảm các khả năng "tâm lý đám đông" ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư của bạn.

Tin mới