VASEP: Xuất khẩu cá tra sang ASEAN chờ hồi sinh sau dịch Covid-19

(Tổ Quốc) - Tính đến hết tháng 3/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN đạt 39,3 triệu USD, giảm 28,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang 3 thị trường lớn nhất là Thái Lan giảm 23,4%; Malaysia giảm 22% và Singapore giảm 27%.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, vừa tăng 16,3% trong tháng 2/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang ASEAN lại giảm mạnh trong tháng 3/2020 do dịch Covid-19. Nhiều quốc gia trong khu vực tạm ngừng hoạt động giao dịch thương mại để kiềm chế dịch bệnh.

Việc trong tháng 3, nhiều các quốc gia trong khu vực như Malaysia; Philippines, Indonesia, Singapore ban hành lệnh phong toả, bao gồm hạn chế đi lại trên toàn quốc, đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu và cấm tụ tập đông người dẫn tới suy giảm cầu nội địa kéo dài. Điều này cũng tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất nhập khẩu của các nước này. Trong tháng 3/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này chỉ đạt 12,7 triệu USD, giảm 42,8 triệu USD. Thái Lan vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của khu vực này cũng giảm 43,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Theo VASEP nếu không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhu cầu nhập khẩu cá tra của khu vực này dự báo vẫn ở mức tương đối tốt và ổn định so với năm trước. Tuy nhiên, sự đột ngột đóng cửa do dịch bệnh đã khiến cho hoạt động thương mại bị ảnh hưởng. Trong quý đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu khá đa dạng sản phẩm cá tra sang thị trường Thái Lan như cá tra phile đông lạnh, cá tra phile cắt cube đông lạnh, cá tra nguyên con đông lạnh, cá tra cắt khúc, cắt miếng, cắt xí ngầu, cá tra cắt thỏi tẩm bột chiên… Trong đó, sản phẩm bong bóng cá tra sấy khô với giá xuất khẩu trung bình từ 12,1 - 16 USD/kg.

Ba tháng đầu năm nay, cùng với EU, ASEAN là khu vực bị tổn thương mạnh mẽ về kinh tế do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mức độ sụt giảm xuất khẩu về giá trị sang thị trường này vẫn ở thấp hơn so với EU. Cho tới nay, ASEAN vẫn là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam (sau Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ).

Cũng như các thị trường lớn tiềm năng khác, VASEP cho rằng khó có thể đưa ra dự báo chính xác cho xuất khẩu cá tra sang ASEAN trong quý II/2020, chỉ khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động kinh tế - xã hội của các nước ổn định lại mới có cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này. Tuy nhiên, đây vẫn đang là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp hậu Covid-19.

Quỳnh Anh

Tin mới