Vì sao các lập trình viên luôn "đắt giá"?

Không chỉ sở hữu các kiến thức, kỹ năng quan trọng, các lập trình viên còn liên tục nâng cao khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu công việc. Điều này khiến họ luôn được săn đón và sở hữu mức thu nhập cao.

Tại sao kỹ năng sử dụng ngoại ngữ quan trọng trong ngành công nghệ? Bởi ngoại ngữ, phổ biến nhất là tiếng Anh, sẽ giúp lập trình viên dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm, tiếp cận được các thông tin chuyên sâu hay các tài liệu mới nhất để đọc và viết code, tới việc giao tiếp với khách hàng nước ngoài. Xa hơn nữa,  đây là công cụ quan trọng giúp người làm IT vươn ra phát triển ở thị trường quốc tế, mở ra nhiều cơ hội đạt được các mục tiêu cao hơn trong công việc.

Với vị thế là công ty công nghệ hàng đầu, tập khách hàng toàn cầu của FPT Software ngày càng nới rộng. Nhiều lập trình viên FPT Software chia sẻ, trong quá trình làm việc, bản thân họ nhận thấy tiếng Anh thôi vẫn chưa đủ, và có nhu cầu học thêm ngoại ngữ dù đã rất bận rộn với các deadline công việc. Động lực này đến chủ yếu từ mục tiêu phục vụ nhu cầu công việc hàng ngày và trao đổi với khách hàng hiệu quả hơn. Bởi khả năng giao tiếp ngoại ngữ thành thục sẽ là môt trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thành công chung của cả dự án và để lại ấn tượng tốt đẹp với khách hàng.

Không quá khi nói rằng campus của FPT Software giống như một thế giới thu nhỏ khi có nhiều ngôn ngữ được sử dụng đa dạng hàng ngày như Anh, Nhật, Hàn, Trung, Đức, Pháp, Mexico,… Đặc biệt có những người có thể cùng lúc sử dụng nhiều ngoại ngữ một cách linh hoạt.

DIVERSITY & INCLUSION: Fsofters' foreign language skills – Checked!

Silva Andy Perez (người Cuba) cho rằng, mặc dù ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong kinh doanh là tiếng Anh, nhưng nếu có thể nói chuyện với khách hàng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, bạn sẽ ghi điểm cao hơn. "Trước tôi từng có một khách hàng gốc Tây Ban Nha, anh ấy tin tưởng tôi bất cứ điều gì vì biết chúng tôi cùng nói chung ngôn ngữ"_Andy nhớ lại. Việc thành thạo cả tiếng Ý và tiếng Bồ Đào Nha cũng giúp Andy trao đổi công việc dễ dàng hơn khi một trong các quản lý hiện tại của anh là người Ý, hay gắn kết hơn với đồng nghiệp người Bồ Đào Nha qua những giờ ăn trưa. "Vì vậy, tôi nghĩ việc nói được nhiều ngôn ngữ là một lợi thế rất tốt khi làm việc trong thế giới CNTT. Ngày nay, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đang cộng tác theo nhóm và thật tuyệt khi có thể nói chuyện với từng người bằng ngôn ngữ mà họ tự tin nhất."

Vì sao các lập trình viên luôn "đắt giá"? - Ảnh 2.

Silva Andy Perez (người Cuba, thứ 2 từ phải sang) cho rằng, việc nói được nhiều ngôn ngữ là một lợi thế rất tốt khi làm việc trong thế giới CNTT

Tại FPT Software, phong trào học tập ngoại ngữ luôn rất sôi nổi. Các CLB tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,…thu hút nhiều nhân viên tham gia, trở thành địa điểm sinh hoạt lý tưởng cho các CBNV yêu thích và muốn tăng cường khả năng ngoại ngữ. Đặc biệt, cộng đồng nhân viên ngoại quốc cũng không ngừng thích nghi, hòa nhập để làm việc, gắn bó cùng công ty qua CLB tiếng Việt do chính nhân viên FPT Software đứng lớp.

Vì sao các lập trình viên luôn "đắt giá"? - Ảnh 3.

CLB tiếng Việt là nơi cộng đồng nhân viên ngoại quốc tại FPT Software được kết nối và chạm ngõ văn hoá Việt

Công ty cũng luôn thúc đẩy các hoạt động đào tạo và hoạt động phong trào để tạo môi trường rèn luyện ngoại ngữ cho nhân viên. Đơn cử, đơn vị làm việc cho thị trường Nhật đặt mục tiêu vào năm 2025 mọi nhân viên sẽ có chứng chỉ Nhật ngữ N5, vì thế các khóa học tiếng Nhật được tổ chức thường xuyên và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường nguồn nhân lực nói tiếng Nhật, trang bị cho học viên các kỹ năng giao tiếp cần thiết để làm việc với khách hàng cũng như gắn kết các thành viên có chung niềm yêu thích với nền văn hóa độc đáo này. Bên cạnh đó, trong một năm, nhân viên FPT Software có thể có tới 12 khóa học tiếng Anh khác nhau để lựa chọn theo mong muốn và mục tiêu. Công ty cũng định kỳ tổ chức bài kiểm tra trình độ tiếng Anh - EnglishScore qua các yếu tố như ngữ pháp, vốn từ vựng, kĩ năng nghe và đọc dựa theo CEFR - Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu. Kết quả bài kiểm tra này sẽ là một nguồn tham khảo giúp CBNV lên kế hoạch tự học để nâng cao kĩ năng tiếng Anh, hoặc tham gia các chương trình đào tạo nội bộ của công ty để cải thiện kỹ năng của mình.

Bên cạnh các khóa học trực tiếp, FPT Software còn triển khai các lớp học trên nền tảng online, khi đó mỗi học viên được tìm kiếm, lựa chọn mentor phù hợp với kỹ năng mà mình đang muốn chinh phục, lên lịch gặp gỡ và học tập trao đổi kiến thức. Năm 2022, sau gần 1 tháng ra mắt, hình thức học tập linh động này đã thu hút nhiều mentors giàu kinh nghiệm tham gia sẵn sàng dẫn dắt, đồng hành cùng các học viên nâng cao kĩ năng ở nhiều lĩnh vực.

Khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo chính là nền tảng giúp mỗi nhân viên FPT Software phát triển rất nhiều kĩ năng và năng lực cần thiết khác cho bản thân, mang lại thêm nhiều cơ hội vươn tới các nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. FPT Software nổi tiếng với việc luôn đặt yếu tố con người lên hàng đầu, tạo môi trường thuận lợi để các cá nhân phát triển và phát huy tối đa năng lực. Đây cũng là đơn vị tiên phong khởi xướng xu hướng "Codecation" - danh từ kết hợp bởi "Code" (mã hóa) và "Vacation" (kỳ nghỉ), nhằm khuyến khích một trải nghiệm làm việc tự do và linh hoạt cho các lập trình viên. Ở đó, ranh giới giữa công việc lập trình và tận hưởng cuộc sống được xóa nhòa, đem lại trạng thái cân bằng và cảm giác hạnh phúc tại nơi làm việc.

Tin Cùng Chuyên Mục
Hành trình 2 năm và dấu ấn 1 triệu khách hàng của KBank Việt Nam

Hành trình 2 năm và dấu ấn 1 triệu khách hàng của KBank Việt Nam

Sau 2 năm vào thị trường Việt, ngân hàng KBank đã đạt tổng số tiền gửi lên đến 574,3 tỷ đồng vào cuối 2023, ước tính tăng trưởng 50 lần so với năm 2022 (đạt gần 10,4 tỷ đồng). Đặc biệt, cột mốc ghi nhận 1,14 triệu người dùng trên ứng dụng ngân hàng K PLUS Vietnam chứng minh KBank ngày càng nhận được sự tin tưởng của khách hàng.
Tin mới