Vì sao giới đầu tư quay trở lại Đà Nẵng săn bất động sản?

(Tổ Quốc) - Theo đại diện Colliers Việt Nam, việc giá đất ở các khu vực như Tp.HCM và Hà Nội chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tạo điều kiện để các NĐT chọn Đà Nẵng – nơi giá đất được xem là đã về tương đối đúng với giá trị thật kể từ thời điểm sốt đất tháng 8/2019.

Thị trường đang ấm dần, NĐT rục rịch quay trở lại săn BĐS

Ghi nhận cho thấy, ở thời điểm này BĐS Đà Nẵng đang ấm trở lại nhờ lượng giao dịch sôi động lên mỗi ngày ở các dự án, nhiều NĐT đã quay trở lại đây để săn BĐS sau khoảng thời gian dài im ắng, giá tụt dốc.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho hay, hiện tại thị trường BĐS Đà Nẵng dù chưa có những đột phá về giao dịch nhưng đã có hiện tượng NĐT quay trở lại mua bán. Nhiều dự án vẫn còn những trục trặc về pháp lý, NĐT cũng chưa mạnh dạn rõ nét với thị trường nơi đây, tuy nhiên trong bối cảnh cả nước đang có những sôi động về giá đất thì Đà Nẵng cũng nằm trong guồng quay đó.

Cụ thể, một số dự án đất nền, hay đất nằm ngoài dự án đang có hiện tượng tăng giá. Đặc biệt, phân khúc đất nền thổ cư, có sổ đỏ, đất trong dân đầy đủ pháp lý được đẩy giá lên ở thời điểm này. Mức tăng giá có thể đạt 20-30% với thời điểm trước Tết. Đây là hiện tượng đột biến của thị trường BĐS Đà Nẵng su kỳ nghỉ Tết. Theo ông Đính, hiện tượng tăng giá là do nguồn cung và nhu cầu hiện nay tại thị trường này đang khá mạnh.

Vì sao giới đầu tư quay trở lại Đà Nẵng săn bất động sản? - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, NĐT đã rục rịch quay trở lại thị trường Đà Nẵng

"Dù chưa thể gọi là đột biến, nhưng thị trường BĐS Đà Nẵng đang có hiện tượng tạo "sóng", có dấu hiệu NĐT quay trở lại thị trường sau khoảng thời gian dài BĐS nơi đây im ắng, thậm chí đóng băng. Mặc dù hiện nay chỉ mới xuất hiện các NĐT ở tại khu vực, chưa hẳn là sự quay trở lại ồ ạt của các NĐT tỉnh thành khác như Hà Nội và Tp.HCM cũng được xem là hiện tượng ấm lên của thị trường BĐS Đà Nẵng", ông Đính khẳng định.

Vị chuyên gia nay cho hay, những dự án nhà đất, đặc biệt đất nền dự báo sẽ là phân khúc sôi động tại thị trường này trong thời gian tới. Đất nền vẫn rất hấp dẫn NĐT. Dù trong ngắn hạn, thị trường BĐS Đà Nẵng chưa tốt nhưng về lâu dài, BĐS nơi đây nhiều tiềm năng, cơ hội trong tương lai, tạo giá trị cho BĐS là cực kì lớn.

Theo một môi giới khu vực đang bán dự án tại Đà Nẵng, hiện tại thị trường đang ấm dần lên, NĐT quan tâm đến dự án cũng có dấu hiệu tăng lên thời điểm này. Với BĐS du lịch thì thời điểm này đang đón đầu mùa du lịch nên cũng có dấu hiệu tốt hơn trước đây. Chưa kể, nhiều dự án lớn đang dần mọc lên tại Đà Nẵng cũng là động lực khiến thị trường BĐS nơi đây nhộn nhịp hơn trước.

Còn theo ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam, giá đất ở Đà Nẵng hiện đang có dấu hiệu tăng kể từ sau Tết 2021 nhưng đây chưa phải là dấu hiệu tốt để có thể giúp thị trường hồi phục trở lại sau một năm đầy biến động của kinh tế Đà Nẵng. Cụ thể, ngành du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Đà Nẵng chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch covid 19. Dù dịch phần nào được kiểm soát trong nước nhưng Việt Nam vẫn chưa mở cửa đón khách trở lại. Dẫn đến tinh hình thị trường BĐS du lịch ở Đà Nẵng thực sự chưa có nhiều tín hiệu lạc quan, nhu cầu đầu tư vẫn chưa khả quan so với quý 4/2020.

Không loại trừ tình trạng giá BĐS, đặc biệt là phân khúc đất nền tăng đột biến qua nhiều đợt sóng BĐS trong những năm vừa qua. Tình trạng đầu cơ đất với các hiệu ứng đám đông đưa mức giá giao dịch nhiều khu vực tăng hơn 200% trong vòng một năm dẫn đến tình trạng "sốt" ảo cho thị trường.

Tuy nhiên, các dự án nâng cấp hạ tầng đô thị cũng là tín hiệu tích cực, là nền móng cho sự tăng trưởng của ngành BĐS và nền kinh tế khu vực trong tương lai.

Vì sao NĐT quay trở lại thị trường?

Lý giải nguyên nhân khiến BĐS có dấu hiệu hồi phục sau thời gian im ắng, đại diện Colliers cho hay, thực tế, dự án nạo vét sông Cổ Cò đang được gấp rút triển khai, giúp bảo vệ và phát triển môi trường sinh thái, tạo cảnh quan khu vực và góp phần phát triển tuyến đường thủy Đà Nẵng - Hội An. Qua đó, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Ngoài ra, dự án Cảng biển Liên Chiểu, với thời gian thực hiện từ 2020 – 2024, sẽ là cảng biển quốc gia. Cảng sẽ kết nối liên vùng và khu vực Đông Nam Á, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội cho cả khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Thực tế ít có khả năng xảy ra "sốt" đất tại Đà Nẵng trong giai đoạn này, nếu có cũng chỉ là "sốt" ảo. Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư quan tâm BĐS tại Đà Nẵng không phải không có cơ sở.

Thứ nhất, việc giá đất ở các khu vực như Tp.HCM và Hà Nội chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tạo điều kiện để các nhà đầu tư chọn Đà Nẵng – nơi giá đất được xem là đã về tương đối đúng với giá trị thật kể từ thời điểm sốt đất tháng 8/2019.

Thứ hai, lãi suất cho vay cũng như lãi suất huy động ngân hàng vẫn có xu hướng tiếp tục giảm cộng với tiền nhàn rỗi trong dân dẫn đến một lượng nguồn vốn được đổ vào thị trường bất động sản.

Vì sao giới đầu tư quay trở lại Đà Nẵng săn bất động sản? - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, dù chưa đột biến nhưng thị trường BĐS đang ấm dần lên sau khoảng thời gian dài im ắng

Thứ ba, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng đã được triển khai như dự án nạo vét sông Cổ Cò và dự án Cảng biển Liên Chiểu là yếu tố thu hút dòng tiền đầu tư.

Thứ, sau Tp.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng là thành phố tiếp theo được định hướng trở thành đô thị đặc biệt. Đây là một yếu tố khác thu hút đầu tư nhờ vào việc mạng lưới hạ tầng phát triển sẽ đảm bảo được lợi nhuận trong dài hạn.

Thứ năm, xu hướng dịch bệnh dần được khống chế trên toàn cầu mang lại kỳ vọng Đà Nẵng sẽ mở cửa du lịch trở lại. Điều đó cho thấy BĐS và kinh tế khu vực này sẽ khôi phục trở lại.

Nói về dự án quy hoạch sông Cổ Cò tác động đến BĐS khu vực này, ông David Jackson. Cho rằng, dự án này có giá trị rất lớn trong việc xây dựng hình ảnh đô thị và phát triển du lịch trong tương lai. Thực tế, khu vực quanh sông cũng có nhiều dự án vẫn chưa hoàn thiện. Điều này phần nào ảnh hưởng đến việc BĐS Đà Nẵng tăng giá nhưng biên độ giá trị tăng hiện tại là không lớn do du lịch vẫn chưa mở cửa trở lại để đón du khách nước ngoài. Ngoài ra, giá trị của dự án còn nằm ở các hạ tầng tiện ích khác như trường học, bệnh viện, công viên, v.v… Do vậy, quy hoạch này tuy tạo được sức hút nhất định nhưng chưa đủ lớn để vực dậy thị trường BĐS Đà Nẵng vào lúc này.

Theo vị chuyên gia này, việc BĐS Đà Nẵng có thể phục hồi lại còn tùy thuộc vào nhu cầu BĐS thực tăng trong giai đoạn tới. Nếu thế giới có thể sớm kiểm soát được dịch bệnh thì Việt Nam có thể mở cửa đón du khách quốc tế trở lại. Qua đó tăng nhu cầu thực về BĐS du lịch trong tương lai. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng phát triển còn là yếu tố khác để thu hút FDI, đặc biệt là ngành công nghiệp – ngành được dự báo là điểm sáng của Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo.

Dự báo trong năm 2021, BĐS và nền kinh tế Đà Nẵng khó có dấu hiệu phục hồi do tác động của dịch Covid - 19. Dù những dự án phát triển hạ tầng là điểm sáng trong nỗ lực phát triển nền kinh tế Đà Nẵng. Tuy nhiên, với đặc điểm là thành phố du lịch, nên tất cả các phân khúc bất động sản Đà Nẵng phụ thuộc rất nhiều vào ngành công nghiệp không khói này.

Theo ông David Jackson, hiện nay, biên lợi nhuận mà các nhà NĐT thu về khi đầu tư vào đất nền và BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng là không quá cao. Tuy nhiên, nếu có vốn nhàn rỗi thì việc đầu tư BĐS Đà Nẵng vào giai đoạn này là nước đi đúng đắn. Du lịch được xem là ngành kinh tế trọng điểm của Đà Nẵng do đó những dự án phát triển hạ tầng để hỗ trợ cho ngành sẽ được chú trọng.

Ngoài ra, dù thời điểm thế giới hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh còn là ẩn số nhưng hiện tại đã có những dấu hiệu tích cực, cho thấy dịch sẽ được dập tắt trong tương lai. Cùng với Tp.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng được định hướng trở thành đô thị đặc biệt. Thực tế, giá đất ở Tp.HCM, Hà Nội và các khu vực vùng ven 2 thành phố này đều chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Do vậy, trong dài hạn BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng được xem là kênh đầu tư sinh lời.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin chính xác và tránh bị tác động bởi hiệu ứng đám đông. Nếu có sử dụng đòn bẩy tài chính thì nhà đầu tư nên có kế hoạch quản lý dòng tiền hợp lý để đề phòng rủi ro.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, trong thời gian tới, để các NĐT thực sự quay trở lại thị trường BĐS Đà Nẵng thì Tp. Đà Nẵng cần làm một số việc. Cụ thể, Chính quyền Đà Nẵng phải sẵn sàng cởi mở, tháo gỡ những vấn đề bất cập cho các dự án giai đoạn trước đây. Đồng thời, chính quyền cũng cần nhất quán các chính sách để NĐT thực sự yên tâm khi quay trở lại thị trường.

Hạ Vy

Tin mới