VNDirect: Thị trường đã tạo đáy thành công, định giá đang trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư dài hạn

(Tổ Quốc) - "Định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang chiết khấu khoảng 20% so với mức định giá bình quân của các thị trường chứng khoán trong khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi cho rằng mức định giá thị trường là rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người tìm kiếm các doanh nghiệp được quản trị tốt với mức tăng trưởng lợi nhuận cao" chuyên gia VNDirect đưa ra quan điểm.

Trong báo cáo "Chiến lược thị trường tháng 06/2022 – Chờ ngày tỏa sáng" mới công bố, Chứng khoán VNDirect đánh giá chỉ số VN-Index tiếp đà giảm trong bối cảnh FED thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt hơn để kiểm soát lạm phát và mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Ngoài ra, VNDirect cũng cho rằng diễn biến bất lợi của thị trường chứng khoán thế giới cũng đã gây ảnh hưởng xấu tới thị trường.

VNDirect: Thị trường đã tạo đáy thành công, định giá đang trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư dài hạn - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo VNDirect

Về thanh khoản thị trường, giá trị giao dịch trung bình phiên tiếp tục giảm 33% so với tháng trước (số liệu ngày 23/05/2022). Đội ngũ phân tích cho rằng thanh khoản thị trường suy giảm do tâm lý thị trường tiêu cực về triển vọng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh lạm phát cao trên toàn cầu do gián đoạn chuỗi cung ứng, FED đẩy mạnh thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát và bức tranh tăng trưởng ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc do duy trì chính sách "Zero-COVID".

Định giá thị trường tại thời điểm ngày 23/5/2022, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12 tháng là 13,1 lần, đây là mức chiết khấu 24,6% so với mức đỉnh năm nay và chiết khấu 21,1% so với trung bình P/E 5 năm.

VNDirect: Thị trường đã tạo đáy thành công, định giá đang trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư dài hạn - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo VNDirect

VNDirect kỳ vọng lợi nhuận ròng của các DNNY trên HOSE tăng trưởng lần lượt 23% và 19% so với cùng kỳ năm 2022 và 2023, kéo theo mức P/E dự phóng cho năm 2022 là 11,9 và P/E dự báo cho 2023 là 10,1 lần, thấp hơn nhiều so với P/E trung bình 5 năm gần đây là 16,5 lần.

"Định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang chiết khấu khoảng 20% so với mức định giá bình quân của các thị trường chứng khoán trong khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi cho rằng mức định giá thị trường là rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người tìm kiếm các doanh nghiệp được quản trị tốt với mức tăng trưởng lợi nhuận cao" chuyên gia VNDirect đưa ra quan điểm.

Xét theo góc độ kỹ thuật, thị trường đã tạo đáy thành công trong tháng 5. Lực bán giải chấp đã giảm bớt sau khi VN-INDEX hồi phục và giữ vững mốc 1.200 điểm. Kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong tháng 6, VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý và hạn chế sử dung đòn bẩy tài chính (margin) để giảm thiểu rủi ro.

Kiều My

Tin mới