18 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1,4 tỷ USD sắp được rót vào một tỉnh miền Trung

(Tổ Quốc) - Dự kiến, tỉnh sẽ trao Biên bản hợp tác đầu tư với 17 nhà đầu tư với 18 dự án, tổng vốn đăng ký 32.601 tỷ đồng (1,42 tỷ USD).

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc triển khai công tác chuẩn bị hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và Xúc tiến đầu tư năm 2023. Theo thông tin từ UBND Quảng Bình, vào ngày 25/6, Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và Xúc tiến đầu tư năm 2023 sẽ được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề "Đưa Quảng Bình tới gần nhà đầu tư". 

Dự kiến, tại hội nghị sẽ trao Biên bản hợp tác đầu tư với 17 nhà đầu tư với 18 dự án với tổng vốn đăng ký 32.601 tỷ đồng (1,42 tỷ USD). Trong đó có 3 dự án trong lĩnh vực hạ tầng với tổng vốn 9.844 tỷ đồng; 14 dự án trong lĩnh vực bất động sản với tổng vốn 19.307 tỷ đồng; 1 dự án trong lĩnh vực công nghiệp-khoáng sản với tổng vốn 3.450 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, sẽ có 10 nhà đầu tư thực hiện 10 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 3 nghìn tỷ đồng (0,13 tỷ USD) thuộc các lĩnh vực du lịch, công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục và đầu tư hạ tầng dự kiến được trao Quyết định chủ trương đầu tư tại hội nghị này.

Mục tiêu của hội nghị nhằm công bố quy hoạch tỉnh Quảng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 377/QĐ-TTg ngày 12/4/2023, đồng thời là diễn đàn quan trọng để giao lưu, gặp gỡ và lan toả thông tin về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư của tỉnh Quảng Bình đến với cộng đồng các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, trong và ngoài nước. 

Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa qua đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong thời gian tới, tỉnh sẽ ưu tiên thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài với các doanh nghiệp có thương hiệu toàn cầu, có năng lực tài chính lớn, đầu tư ổn định và lâu dài, có tính liên kết và thu hút đầu tư sản xuất các sản phẩm phụ trợ. Không thu hút đầu tư các dự án đầu tư sử dụng lao động quá lớn với công nghệ đơn giản có thể làm xáo trộn cung – cầu lao động.

Với các doanh nghiệp địa phương, tỉnh Quảng Bình sẽ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp này đầu tư các dự án theo định hướng của tỉnh quy mô vừa và nhỏ vào các cụm công nghiệp. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong tỉnh liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài để tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Bình và Xúc tiến đầu tư năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Đoàn Ngọc Lâm yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương phải gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Trước mắt, phải hoàn chỉnh báo cáo công tác chuẩn bị trước ngày 12/6 để trình xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy.
 

Giang Anh

Tin mới