Bài học về sự kiến tạo di sản của gia tộc ngân hàng lừng danh nhất châu Âu

Không chỉ nổi tiếng với việc hiện đại hóa ngành tài chính - ngân hàng, gia tộc từng giữ vị trí giàu có nhất châu Âu còn là nhà tài trợ lớn cho lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc, tạo ra những di sản vô giá, phát triển bền vừng và trường tồn vượt thời gian.
Bài học về sự kiến tạo di sản của gia tộc ngân hàng lừng danh nhất châu Âu - Ảnh 1.

Gia tộc Medici là một gia tộc ngân hàng, đồng thời là quyền lực bao trùm lên nhiều triều đại chính trị ở Ý. Xuất thân là một gia đình thương buôn ở Tuscany, gia tộc Medici đã tiên phong thành lập ngân hàng đầu tiên năm 1348, và chính thức trở thành một tập đoàn tài chính – ngân hàng năm 1397, khi mỗi vùng ở lục địa này còn sử dụng một loại tiền tệ khác nhau.

Bài học về sự kiến tạo di sản của gia tộc ngân hàng lừng danh nhất châu Âu - Ảnh 2.

Giovanni de Medici - nhà sáng lập Ngân hàng Medici - chính là người đã phổ biến phương pháp ghi sổ kép, cả khoản ghi nợ và khoản tín dụng đều được ghi chép lại, để tạo ra cái nhìn tổng quan về dòng tiền của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các quyết định tài chính thông minh hơn. Cùng với phương pháp ghi sổ kép, Medici đã sử dụng thư tín dụng, cho phép thương mại quốc tế vào thời điểm đó phát triển mạnh mẽ. Gia tộc Medici cũng đã tiên phong trong việc tạo ra các chi nhánh ngân hàng. Ở đỉnh cao quyền lực của gia tộc, người ta có thể tìm thấy các chi nhánh của Ngân hàng Medici trên khắp các thành phố lớn ở châu Âu. Chính nhờ việc tạo ra những tiến bộ và các giải pháp tài chính mới, Medici đã trở thành tập đoàn tài chính – ngân hàng hùng mạnh nhất châu Âu trong gần 100 năm.

Bài học về sự kiến tạo di sản của gia tộc ngân hàng lừng danh nhất châu Âu - Ảnh 3.

Bên cạnh những di sản quan trọng để lại cho ngành tài chính ngân hàng, Medici còn đặt nền móng cho sự thịnh vượng về văn hóa ở Florence. Gia tộc Medici đã đưa Florence, không chỉ là một trung tâm tài chính - ngân hàng của toàn châu Âu, mà còn trở thành cái nôi của nghệ thuật thế giới.

Không phải ngẫu nhiên mà ‘Thời kỳ hoàng kim’ của ngân hàng Medici trùng với giai đoạn quan trọng của thời kỳ Phục hưng, được gọi là Quattrocento (thuật ngữ tiếng Ý có nghĩa là ‘những năm 1400’). Gia tộc Medici không tiếc tiền bảo trợ cho cả các triết gia lẫn những danh gia văn chương, thi ca và nghệ thuật.

Donatello, Brunelleschi, Botticelli, Michelangelo… là những nghệ thuật gia nổi tiếng hàng đầu thế giới đã nhận được sự bảo trợ của những gia tộc như Medici. Khả năng thúc đẩy văn hóa thời điểm đó rất được coi trọng. Những nhà nghệ thuật gia này, cùng với tác phẩm của họ, chính là những di sản để lại, là lời ca tụng trường tồn cho những người bảo trợ như gia tộc Medici.

Bài học về sự kiến tạo di sản của gia tộc ngân hàng lừng danh nhất châu Âu - Ảnh 4.

Gia tộc Medici đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong cảnh quan kiến trúc của Florence, thông qua việc ủy quyền xây dựng các công trình mang tính biểu tượng như Palazzo Medici Riccardi, Palazzo Vecchio và Phòng trưng bày Uffizi nổi tiếng. Những tuyệt tác kiến trúc này chính là trung tâm văn hóa, thể hiện trân trọng của gia đình Medici đối với vẻ đẹp và sự theo đuổi trí tuệ. Những bức bích họa vô giá vẫn còn được lưu lại ở thành phố xinh đẹp này, dày đặc và tráng lệ, đặc biệt là tại cung điện xưa của "hoàng gia Medici không ngai vàng".

Không chỉ có vậy, nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức và giáo dục, gia đình Medici cũng thành lập các thư viện và học viện, trong đó có Thư viện Laurentian nổi tiếng. Các tổ chức này trở thành nơi tụ họp của các học giả và trí thức, thúc đẩy việc trao đổi ý tưởng và đưa Florence đi đầu về tư tưởng trí tuệ trong thời kỳ Phục hưng.

Theo các tác giả cuốn "Lịch sử Văn minh phương Tây" (The Western Experience), "chủ nghĩa nhân văn trở thành tiếng gọi tập hợp các nhà lãnh đạo giàu tri thức của Florence. Florence liên kết thành phố hiện tại của họ với sự phục hưng những giá trị cũ". Đại học Florence, khi ấy, là đại học danh tiếng nhất châu Âu, qua việc liên tục mời gọi các học giả bốn phương về thỉnh giảng. Còn Florence khi ấy, chính là kinh đô văn hóa của châu Âu.

Bài học về sự kiến tạo di sản của gia tộc ngân hàng lừng danh nhất châu Âu - Ảnh 5.

Hành trình kiến tạo di sản của gia tộc - ngân hàng Medici sau này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên khắp thế giới. Paris và London sau này trở thành trung tâm nghệ thuật cũng nhờ một phần lớn vào các thế lực trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng như gia tộc Rothschild, Ngân hàng Barings và Credit Mobilier.

Tại Việt Nam, ngân hàng tư nhân số 1 Việt Nam cũng đã ra mắt hai tòa nhà hội sở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm thành lập [1993-2023], với kỳ vọng sẽ kiến tạo nên những di sản kiến trúc mới về tòa nhà ngân hàng cho các thành phố. Tòa nhà Trụ sở chính Techcombank Quang Trung Hà Nội có sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế hiện đại với di sản kiến trúc đặc trưng Đông Dương, hòa quyện cùng những nét tinh tế mang đậm không gian lịch sử của phố cổ Hà Nội. Trong lúc, tòa nhà Hội sở Lê Duẩn, TP Hồ Chí Minh lại ghi dấu với tinh thần năng động và phóng khoáng đặc trưng của đầu tàu kinh tế miền Nam.

Điều đáng nói, cả 2 tòa hội sở Techcombank đều được thiết kế bởi tập đoàn hàng đầu thế giới Foster + Partners. Đây cũng là Cty thiết kế đã tạo dựng nên những biểu tượng kiến trúc như Trụ sở tập đoàn công nghệ Apple tại Mỹ, Sân vận động Wembley tại Anh, Ngân hàng HSBC tại Hong Kong…

"Như tinh thần kiến tạo di sản vượt thế hệ mà gia tộc tài chính Medici tại Florence, hay Rothschild tại London đã để lại, tôi nghĩ rằng, thước đo giàu có không phải chỉ là vật chất, mà là khả năng thúc đẩy văn hóa, nghệ thuật. Vì vậy, sứ mệnh của Techcombank không chỉ là dẫn dắt hành trình số hóa của ngành tài chính, tạo động lực cho sự phát triển bền vững, mà còn góp phần xây dựng nên những giá trị văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật tinh hoa cho cộng đồng, cho xã hội. Đây là lý do các tòa nhà hội sở Techcombank đã được đầu tư xây dựng hiện đại nhất, được tập đoàn kiến trúc hàng đầu thế giới Foster+Parners thiết kế, song phải bảo tồn và phát huy được kiến trúc di sản văn hóa ở mỗi thành phố mà chúng ta kế thừa", thành viên cấp cao Hội đồng Quản trị Techcombank chia sẻ.

Bài học về sự kiến tạo di sản của gia tộc ngân hàng lừng danh nhất châu Âu - Ảnh 6.

Theo ông, âm nhạc, kiến trúc và nghệ thuật là những giá trị trường tồn. Và hai tòa nhà hội sở mới mà Techcombank xây dựng không chỉ là sự đầu tư cho tương lai của ngân hàng, mà là cách để kiến tạo nên những công trình nghệ thuật đẳng cấp, tạo nên dấu ấn di sản kiến trúc cho thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Bài học về sự kiến tạo di sản của gia tộc ngân hàng lừng danh nhất châu Âu - Ảnh 7.

Trong không gian sang trọng và đẳng cấp của hai tòa nhà Hội sở mới, Techcombank cũng đồng thời ra mắt Techcombank Private – Một thương hiệu ngân hàng riêng cho phân khúc khách hàng đặc biệt. Với dịch vụ cao cấp xứng tầm và hơn cả một giải pháp quản lý gia sản, Techcombank muốn đồng hành cùng những giá trị tinh hoa mà khách hàng đã tạo dựng trở thành di sản vượt tầm thế hệ.

Bài học về sự kiến tạo di sản của gia tộc ngân hàng lừng danh nhất châu Âu - Ảnh 8.

Cụ thể, Techcombank Private cung cấp dịch vụ chuyên biệt cho khách hàng có tổng giá trị tài sản tối thiểu 1 triệu USD, hoặc tổng giá trị quan hệ tài chính tại ngân hàng Techcombank từ 25 tỷ VND, tính bình quân trong 03 tháng liên tiếp. Dịch vụ gồm tổng hòa tất cả các giải pháp quản lý tài chính và phi tài chính như đầu tư, kế hoạch thừa kế, thủ tục cư trú, chăm sóc sức khỏe.

Bài học về sự kiến tạo di sản của gia tộc ngân hàng lừng danh nhất châu Âu - Ảnh 9.

Không chỉ có trung tâm phục vụ khách hàng cao cấp (Private Banking Lounge) đặt tại các điểm giao dịch chính, trải dài từ hội sở đến chi nhánh, từ Bắc vào Nam, khách hàng còn được phục vụ bởi đội ngũ chuyên gia là các giám đốc quản lý tài sản có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản bởi đối tác tư vấn quốc tế hàng đầu. Ngân hàng không đơn thuần là nơi quản lý tài sản mà còn là người đồng hành cùng khách hàng.

Cùng với đó là nhiều đặc quyền được thiết kế dành riêng cho khách hàng Techcombank Private như: đặc quyền đầu tư sinh lời, gia tăng sự thịnh vượng thông qua mạng lưới các trái phiếu chất lượng cao của những doanh nghiệp uy tín, được tham dự các sự kiện kết nối kinh doanh toàn cầu trong hệ sinh thái của Techcombank; được cấp phép hạn mức chuyển tiền lên tới 20 tỷ đồng một ngày; tận hưởng quyền lợi ưu việt của thẻ tín dụng quốc tế Techcombank Private Visa Infinite với hạn mức tín dụng cao, quyền sử dụng phòng chờ sân bay quốc tế hạng thương gia không giới hạn.

Khách hàng cũng sẽ được trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp thông qua thẻ ghi nợ Techcombank Private, với bảo hiểm du lịch giá trị tới 10,5 tỷ đồng và ưu đãi 10% tại các sự kiện đặc quyền của các nhãn hàng cao cấp thuộc hệ thống Tam Sơn. Bên cạnh đó là dịch vụ thảm đỏ trong không gian dành riêng tại hội sở và các chi nhánh của Techcombank; cùng một số dịch vụ tại nhà theo yêu cầu của khách hàng.

"Tôi nghĩ rằng, thước đo của mỗi có người không phải là tài sản có được bao nhiêu, mà họ đóng góp như thế nào để tạo nên giá trị cho xã hội. Đây cũng là lý do các tòa nhà hội sở Techcombank đã được đầu tư xây dựng hiện đại nhất, được tập đoàn hàng đầu thế giới Foster&Partners kiến trúc xây dựng, song phải bảo tồn và phát huy được kiến trúc di sản văn hóa ở mỗi thành phố mà chúng ta kế thừa" - lãnh đạo cấp cao của Techcombank nhấn mạnh và khẳng định, sứ mệnh của Techcombank không chỉ là dẫn dắt hành trình số hóa của ngành tài chính, tạo động lực cho sự phát triển bền vững, mà còn góp phần xây dựng nên những giá trị văn hóa, nghệ thuật tinh hoa cho cộng đồng, cho xã hội Việt Nam.

Tin mới