Bhutan tăng phí du lịch lên 200 USD/ngày

(Tổ Quốc) - Bhutan thông qua dự luật Lệ phí Du lịch, loại bỏ mức phí trọn gói hàng ngày và tăng phí phát triển bền vững từ 65 USD lên 200 USD/người/ngày.

Sau hơn 1 năm đóng cửa du lịch vì đại dịch, Bhutan mới đây tuyên bố mở cửa đón khách nước ngoài trở lại, trong bối cảnh thế giới thiết lập trạng thái bình thường mới.

Trước đó, Bhutan đóng cửa biên giới vào tháng 3/2020 như một biện pháp phòng dịch. Du khách đến đây phải trả mức phí trọn gói hàng ngày tối thiểu từ 200-250 USD, tùy vào thời điểm trong năm. Giá trên đã bao gồm chi phí khách sạn, ăn uống, đi lại, hướng dẫn viên du lịch và phí phát triển bền vững 65 USD bắt buộc.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 6, Bhutan thông qua dự luật Lệ phí Du lịch, loại bỏ mức phí trọn gói hàng ngày và tăng phí phát triển bền vững từ 65 USD lên 200 USD/người/ngày. Chi phí cho khách sạn, ăn ở và đi lại không còn được bao trả. Theo ông Tandi Dorji, Chủ tịch Hội đồng Du lịch kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bhutan, mức phí mới là cần thiết để bù đắp cho những tác động của du khách lên môi trường trong thời gian tới.

"Khi đất nước đóng cửa biên giới, chúng tôi đã có thời gian để thiết lập cũng như đánh giá lại cấu trúc và cách thức vận hành của ngành du lịch, làm sao để lượng khí thải được duy trì ở mức thấp nhất", ông Tandi Dorji nói. 

Các chuyên gia ủng hộ chính sách mới cho rằng động thái trên phù hợp với mục tiêu chung của Bhutan là tạo ra một ngành công nghiệp không khói “giá trị cao, khối lượng thấp”. Du khách vì thế cần “đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của Bhutan,”, CNBC trích trang web của Hội đồng Du lịch Bhutan cho biết. 

Một quốc gia Nam Á vừa tăng phí du lịch lên 200 USD/ngày - Ảnh 1.

Bhutan thông qua dự luật Lệ phí Du lịch, loại bỏ mức phí trọn gói hàng ngày và tăng phí phát triển bền vững từ 65 USD lên 200 USD/người/ngày.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng khẳng định khoản phí 200 USD/người/ngày sẽ được dùng để nâng cấp cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực trong ngành, bảo tồn văn hóa truyền thống, môi trường; đồng thời tạo ra khối lượng lớn việc làm với mức lương xứng đáng cho người dân. Theo Sam Blyth, Chủ tịch Quỹ Bhutan Canada, cộng đồng địa phương cũng nằm trong diện được nhận hỗ trợ từ nguồn thu này. 

“Số tiền thu được sẽ quay trở lại cộng đồng, hỗ trợ y tế và giáo dục cho tất cả người dân Bhutan”, ông Sam Blyth nói. 

Theo Hội đồng Du lịch, du khách nhập cảnh cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tăng phí do các tiêu chuẩn chứng nhận tại khách sạn và công ty lữ hành được sửa đổi. Họ sẽ có thêm trải nghiệm thú vị khi đến Bhutan, đồng thời linh hoạt hơn trong việc đặt vé cũng như lên kế hoạch cho chuyến đi.

Trước đây, khách du lịch đến Bhutan thường mua tour trọn gói từ các đơn vị lữ hành. Việc thay đổi thuế phí sẽ khuyến khích họ liên hệ trực tiếp với các bên cung cấp dịch vụ, sau đó trả mức phí tương ứng. Hướng dẫn viên du lịch không còn là đối tượng bắt buộc trong các chuyến đi, song vẫn sẽ được điều phối để phục vụ những du khách có kế hoạch đi thăm quan xa thành phố. 

Theo Sarah-Leigh Shenton, giám đốc marketing của công ty du lịch Red Savannah, các đơn vị du lịch chính là bên cấp thị thực, đồng thời thu phí phát triển bền vững của du khách. 

“Mọi thứ đều do chúng tôi quản lý và khách hàng không cần thực hiện thanh toán tại địa phương”, Sarah-Leigh Shenton nói. 

Một quốc gia Nam Á vừa tăng phí du lịch lên 200 USD/ngày - Ảnh 2.

Bhutan có nhiều nền văn hoá độc đáo và tín ngưỡng Phật giáo sâu sắc.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc tăng mức phí lên 200 USD/người/ngày sẽ khiến Bhutan trở thành điểm đến quá xa vời đối với những du khách có thu nhập trung bình thấp. Chính sách mới cũng sẽ tác động lên các công ty du lịch chuyên phục vụ phân khúc khách tầm trung, vào đúng thời điểm ngành du lịch Bhutan vừa phục hồi sau đại dịch. 

Đáp lại, Hội đồng Du lịch Bhutan lạc quan rằng COVID-19 đã phần nào giúp quốc gia này thiết lập lại ngành du lịch. Sự quay trở lại của du khách có thể sẽ chững lại, song sẽ tạo điều kiện giúp giới chức nước này nâng cấp dần cơ sở hạ tầng và dịch vụ. Theo Wendy Min, người quản lý các vấn đề quốc gia tại Trip.com, khoản phí 200 USD/người/ngày sẽ giúp Bhutan “lọc khách du lịch và quản lý mọi thứ dễ dàng”.

“Đối với một quốc gia nhỏ, việc mở cửa hoàn toàn là không nên. Không ai muốn Punakha, hay bất kỳ thành phố nào khác, trở thành Kathmandu tiếp theo”, cô nói. “Tôi hiểu vì sao mọi người trở nên e dè trước sự tăng giá, song không phải ai cũng vậy. Mọi người luôn muốn tìm kiếm những trải nghiệm và kỷ niệm cho riêng mình”, bà Min nói, đồng thời cho rằng việc tăng phí môi trường là điều bình thường. Tại Italy, các du khách còn phải trả thêm 3-10 euro/ngày bắt đầu từ tháng 1/2023. 

Hiện tại, mức phí tăng sẽ không áp dụng đối với các khách du lịch Ấn Độ vốn chiếm khoảng 73% tổng số du khách đến với Bhutan trước đại dịch. Tuy nhiên, điều này cũng có thể thay đổi. 

Một quốc gia Nam Á vừa tăng phí du lịch lên 200 USD/ngày - Ảnh 3.

Blyth, một du khách từng đến Bhutan, hy vọng mức phí mới sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định của khách thăm quan.

Blyth, du khách từng đến Bhutan, hy vọng mức phí mới sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến sự quan tâm đối với Bhutan, một đất nước nằm trên dãy Himalaya với rất nhiều nền văn hoá độc đáo và tín ngưỡng Phật giáo sâu sắc. 

“Du lịch Bhutan được tái cấu trúc để du khách không bị phụ thuộc vào các công ty lữ hành và đại lý du lịch. Thay vào đó, họ có thể liên hệ trực tiếp với các nhà cung cấp địa phương như khách sạn, nhà hàng, hướng dẫn viên và công ty vận tải. Các dịch vụ này không đắt lắm, nên tổng chi phí cho chuyến đi vẫn sẽ hợp lý thôi”, Blyth nói.

Được biết du lịch là một trong những nguồn thu chính của Bhutan. Trước đại dịch, nó mang lại gần 84 triệu USD mỗi năm và 50.000 việc làm cho người dân nước này, theo CNN. 

Theo: CNBC, CNN

Hiếm hoi trên Trái Đất, dồi dào trên Mặt Trăng, loại khoáng chất này có thể cung cấp năng lượng cho nhân loại trong hàng nghìn năm

Vũ Anh

Tin mới