Chuyên gia dự báo giá bất động sản ven đô sẽ không còn rẻ

(Tổ Quốc) - Những năm trước, bất động sản ven đô được ví như điểm đến an cư dành cho người thu nhập trung bình, thấp. Nhưng đến hiện tại, giá bất động sản ven đô đang được kéo tăng, thu hẹp khoảng cách với giá bất động sản nội đô.

Giá bất động sản ven đô liên tục thiết lập mặt bằng giá mới

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.Hà Nội, trong quý I/2021, Hà Nội chỉ có 10 dự án được cấp sản phẩm đủ điều kiện bán hàng với 5.658 căn hộ và 1.404 nhà thấp tầng. So với năm 2019 lượng cung đủ điều kiện bán hàng trong quý I/2021 chỉ đạt 24,6%. So với cùng kỳ năm 2020 con số này chỉ đạt 36,8%. Tuy nhiên, phần lớn lượng sản phẩm này đã được chào bán từ quý IV/2020, một phần chưa được chào bán ra thị trường. 

Dữ liệu này cho thấy, Hà Nội gần như vắng bóng nguồn cung hàng mới. Thị trường chủ yếu bán các căn hộ còn tồn từ năm 2020, thuộc phân khúc trung và cao cấp. Sản phẩm căn hộ tập trung các khu vực Tây, Nam Hà Nội, khu vực bờ Bắc sông Hồng.

Chuyên gia dự báo giá bất động sản ven đô sẽ không còn rẻ - Ảnh 1.

Giá đất vùng ven liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Báo cáo còn ghi nhận, đối với nhà thấp tầng, dù xuất hiện sản phẩm nhưng cũng tập trung chủ yếu ở các huyện như Hoài Đức, Đông Anh và Gia Lâm. 

Trong khi đó, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bất động sản ở các khu vực vùng ven đang tăng mạnh ngay cả trong phân khúc chung cư và nhà ở thấp tầng. Đặc biệt, vào hồi quý I, với thông tin chuẩn bị công bố quy hoạch đô thị ven sông Hồng, giá đất trong dân tại các khu vực vùng ven hiện bị đẩy lên khoảng 50-60% so với quý IV/2020, có những nơi tăng 100%. Giá đất tại các vùng ven đô, chuẩn bị lên quận bị đẩy lên ngưỡng 30 đến 50 triệu đồng/m2. Mức giá này gần sát với giá đất trong khu vực nội thành như Cầu Giấy, Mỹ Đình… đối với quỹ đất nằm sâu trong ngõ.

Báo cáo quý II/2021 của Savills công bố mới đây tiếp tục ghi nhận, nguồn cung căn hộ hạn chế dẫn đến giá chào bán sơ cấp căn hộ trung bình là 1.625 USD/m2 (tương đương trung bình khoảng 37 triệu/m2) tăng 7% theo quý và 11% theo năm. 

Cũng theo Savills, giá một số căn hộ ở khu vực không phải trung tâm hiện cũng đã được đẩy lên mặt bằng chung từ 40 - 60 triệu đồng/m2. Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng tại Thủ đô đang thu hẹp khoảng cách về giá căn hộ giữa khu vực đô thị và lân cận. Trên đà này, giới đầu tư dự báo chỉ một thời gian ngắn nữa dòng sản phẩm tầm giá 2 tỷ đồng sẽ "bốc hơi" khỏi thị trường Hà Nội.

Giá bất động sản ven đô còn tăng

Các báo cáo từ tổ chức nghiên cứu thị trường địa ốc tiếp tục cho rằng, giá bất động sản ven đô sẽ không chỉ dừng lại ngưỡng mặt bằng mới như thời gian vừa qua mà sẽ còn tiếp tục tăng. 

Giới đầu tư đang kỳ vọng, mức giá bất động sản tăng khi Hà Nội dự tính đầu tư hàng loạt các dự án cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Cụ thể, trong giai đoạn 2021 - 2025, ngân sách 8,93 tỷ USD đầu tư công sẽ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ riêng tại Hà Nội, giai đoạn này sẽ có 460 dự án đầu tư trung hạn cho các dự án phát triển hạ tầng giao thông vận tải tại Thủ đô. 

Dự tính trong năm 2021, hai tuyến đường sắt đô thị đầu tiên tại Hà Nội sẽ đi vào hoạt động. Tuyến đường sắt đô thị số 2A (Cát Linh - Hà Đông) sẽ đi vào hoạt động quý III/2021, trong khi tuyến đường sắt đô thị số 3 (Nhổn - Ga Hà Nội) đoạn trên cao có thể sẽ đi vào hoạt động trong quý IV. Cũng trong giai đoạn 2021 - 2025, 7 đường vành đai sẽ lần lượt đi vào hoạt động.

Những dự án về cơ sở hạ tầng bao gồm Đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, với tuyến Metro số 2A, số 3, đường vành đai 3.5 và các tuyến đường mở rộng về phía Tây kết nối với các quận trung tâm, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây. 

Với giới đầu tư, khi cơ sở hạ tầng được cải thiện, giá bất động sản tăng là điều tất yếu. Ông Nguyễn Nhật (nhà đầu tư Hà Nội) phân tích, khi tuyến đường giao thông đi vào triển khai, bất động sản xung quanh sẽ tăng giá, trở về đúng giá trị thực. Giá bất động sản ngoại ô sẽ kéo tăng trở lại, có thể tương đương, hoặc sát với giá bất động sản nội đô. 

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, sự phát triển và hoàn thiện về cơ sở hạ tầng đã tạo động lực cho nhiều dự án có quy mô lớn đang chậm triển khai dần sẵn sàng trở lại thị trường. 

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, việc nâng cấp và xây dựng hạ tầng giao thông còn hỗ trợ các dự án nhà ở gia tăng giá trị. Minh chứng rõ nhất là giá sơ cấp căn hộ tại quận Cầu Giấy đã tăng 14% mỗi năm, nhờ việc sở hữu các cơ sở chăm sóc sức khoẻ, giáo dục có chất lượng và hạ tầng kết nối thuận lợi. Giá sơ cấp căn hộ tại quận Long Biên cũng tăng 12%/năm do vị trí gần khu trung tâm và những cải thiện về cơ sở hạ tầng, bao gồm nút gia thông kết nối đường Vành đai 3 và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường vành đai 2.

Hải Nam

Tin Cùng Chuyên Mục
Meey 3D -  Giải pháp tạo tour bất động sản 3D thông minh

Meey 3D - Giải pháp tạo tour bất động sản 3D thông minh

(Tổ Quốc) - Được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như giải trí, y tế, giáo dục, kiến trúc,... công nghệ thực tế ảo tiếp tục trở thành trợ thủ đắc lực trong ngành bất động sản và đem lại những trải nghiệm tiện ích, sống động cho cả người mua và người bán.
Tin mới