Du lịch Thái Lan dự kiến ​​thu về 11 tỷ USD trong giai đoạn nửa cuối năm

(Tổ Quốc) - Du lịch Thái Lan đang phục hồi phần lớn nhờ các du khách quốc tế, sau khi các biện pháp phòng COVID-19 được dỡ bỏ.

Theo Bloomberg, ngành du lịch Thái Lan dự kiến thu về khoảng 400 tỷ baht, tương đương 11 tỷ USD, phần lớn nhờ du khách nước ngoài trong giai đoạn nửa cuối năm, sau khi các biện pháp phòng COVID-19 được dỡ bỏ.

Theo Rachada Dhnadirek, đại diện phát ngôn viên chính phủ, khoảng 7,5 triệu du khách quốc tế dự kiến sẽ đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bangkok, Phuket và Koh Samui trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12, tăng 1,840% so với một năm trước đó. Điều này có thể đẩy tổng lượng khách du lịch đến Thái Lan trong năm 2022 lên 10 triệu người, với doanh thu dự kiến đạt 1.270 tỷ baht (tương đương 35,7 tỷ USD).

Trước đó, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan dự báo từ nay đến cuối tháng 9, số lượng du khách quốc tế tới Thái Lan sẽ đạt khoảng 2,7 triệu lượt. Đến quý IV/2022, dự kiến nước này sẽ đón khoảng 4,5 triệu lượt du khách quốc tế.

Thái Lan, giống như hầu hết các quốc gia phụ thuộc vào du lịch, đang được hưởng lợi từ sự phục hồi trong nhu cầu đi lại toàn cầu, sau khi giới chức các nước nới lỏng các quy định phòng dịch nghiêm ngặt trước đó. Báo cáo tích cực vượt lên trên mọi dự báo của ngành du lịch Thái Lan khiến ngân hàng trung ương và các cơ quan chính phủ thêm lạc quan. Trước đó, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này đã phải hứng đòn giáng nặng nề của lạm phát cao kéo dài nhiều năm cùng đà giảm tốc của hoạt động xuất khẩu. 

Du lịch Thái Lan dự kiến thu về 11 tỷ USD trong giai đoạn nửa cuối năm - Ảnh 1.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan dự báo từ nay đến cuối tháng 9, số lượng du khách quốc tế tới Thái Lan sẽ đạt khoảng 2,7 triệu lượt.

Ngoài ra, chương trình “Cùng nhau đi du lịch” (Rao Tiew Duay Kan), dự kiến kết thúc vào tháng 10 tới, vẫn đang phát huy hiệu quả. Số người quan tâm đăng ký tham gia chương trình để hưởng khuyến mại không ngừng gia tăng. Theo đó, hơn 1,5 triệu đêm nghỉ tại khách sạn sẽ được Chính phủ Thái Lan trợ cấp để kích thích du lịch nội địa.

Trước đó, để thu hút du khách, một khách sạn tại Chiang Mai còn đưa ra giá ưu đãi với chỉ 1 baht/đêm, tức khoảng 700 đồng. Đây là đồng sáng kiến của khách sạn Harmonize, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) và ứng dụng Robinhood. Du khách có thể đặt phòng qua ứng dụng, với mã giảm giá CNX1 để hưởng chế độ ưu đãi đặc biệt này. 

Người đứng đầu TAT miền bắc Thái Lan, Saraswadee Asasapphakit, cho biết mục tiêu của sáng kiến này là thu hút thêm nhiều du khách trở lại trong nửa cuối năm, cùng tỷ lệ lấp đầy phòng là 55%. 

“Các biện pháp khuyến khích của chính phủ sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự phục hồi trong ngành du lịch Thái Lan. Tuy nhiên, các đợt bùng phát dịch COVID-19, căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine và lạm phát vẫn được coi là những trở ngại chính cho sự phục hồi du lịch nước nhà, bà Rachada Dhnadirek nói.

Du lịch Thái Lan dự kiến thu về 11 tỷ USD trong giai đoạn nửa cuối năm - Ảnh 2.

Thái Lan sẽ cho phép du khách đến từ hơn 50 quốc gia gia hạn thời gian lưu trú tới 45 ngày, bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

Trước đó, Thủ tướng Prayut đã phê chuẩn mục tiêu đạt doanh thu 2.380 tỷ baht (khoảng 65 tỷ USD) của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) và các chiến lược cho năm 2023 nhằm hồi sinh lĩnh vực du lịch vào năm tới và đưa du lịch trở thành ngành mang lại nguồn thu bền vững cho đất nước.

Sự hồi sinh này đã tạo động lực cho các doanh nghiệp chạy tour mở cửa trở lại. Bà Rachada cho biết, gần 550 công ty mới đã xin cấp giấy phép trong 7 tháng đầu năm, tăng 169% so với hồi năm 2021, theo dữ liệu của Bộ thương mại. 

Theo Bloomberg, Thái Lan sẽ cho phép du khách đến từ hơn 50 quốc gia gia hạn thời gian lưu trú tới 45 ngày, bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau để thu hút thêm nhiều du khách và hỗ trợ sự phục hồi kinh tế. Ngoài ra, việc Thái Lan chính thức hủy bỏ yêu cầu đăng ký thẻ nhập cảnh “Thailand Pass” cũng giúp hồi sinh thương mại qua biên giới. Số người nước ngoài nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ tăng mạnh trở lại, đạt mức cao nhất trong 2 năm.

Đại diện TAT cho rằng việc giới hạn thị thực nhập cảnh trong 30 ngày không phù hợp với tình hình vì hiện tại khách du lịch muốn thực hiện các chuyến đi dài ngày hơn. Điều này được thể hiện qua mức chi trung bình của mỗi du khách tăng từ 47.000 Baht lên 77.000 Baht.

Du lịch Thái Lan dự kiến thu về 11 tỷ USD trong giai đoạn nửa cuối năm - Ảnh 3.

Đến năm 2030, chính phủ Thái Lan muốn nâng mức đóng góp của ngành du lịch cho GDP lên 30%.

"Đối với tôi đây là thời điểm thích hợp để quay trở lại du lịch Thái Lan. Không quá đông đúc, không phải xếp hàng chờ đợi. Các cửa hàng hầu như đều giảm giá để hút khách", một du khách cho biết. 

Trước đại dịch, ngành du lịch đóng góp khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội và 20% tổng số việc làm tại Thái Lan. Gần 40 triệu khách du lịch nước ngoài đã đến thăm nước này vào năm 2019 và mang lại doanh thu khổng lồ hơn 60 tỷ USD, theo ngân hàng trung ương. Đến năm 2030, chính phủ Thái Lan muốn nâng mức đóng góp của ngành du lịch cho GDP lên 30%. 

Theo: Bloomberg, Bangkok Post 

Gánh thạch xoa nằm trong hẻm ở Huế: Sau 3 thập kỷ chỉ tăng giá từ 500 đồng đến 5.000 đồng

Vũ Anh

Tin Cùng Chuyên Mục
Meey 3D -  Giải pháp tạo tour bất động sản 3D thông minh

Meey 3D - Giải pháp tạo tour bất động sản 3D thông minh

(Tổ Quốc) - Được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như giải trí, y tế, giáo dục, kiến trúc,... công nghệ thực tế ảo tiếp tục trở thành trợ thủ đắc lực trong ngành bất động sản và đem lại những trải nghiệm tiện ích, sống động cho cả người mua và người bán.
Tin mới