Hàn Quốc đầu tư hơn 81 tỷ USD vào Việt Nam: Lĩnh vực nào được rót vốn nhiều nhất?

(Tổ Quốc) - Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Cụ thể, lũy kế tổng vốn FDI từ Hàn Quốc vào Việt Nam tính đến tháng 2/2023 đạt khoảng 81,33 tỷ USD.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến ngày 20/02/2023, cả nước có 36.611 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 442,3 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt hơn 267,5 tỷ USD, bằng 62,5% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 262,9 tỷ USD, chiếm 59,4% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là các ngành kinh doanh bất động sản với gần 66,5 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn đầu tư); sản xuất, phân phối điện với hơn 38,3 tỷ USD (chiếm 8,7% tổng vốn đầu tư).

Hiện nay, có 142 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam. Trong đó, đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký hơn 81,3 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư). Singapore đứng thứ hai với gần 72,1 tỷ USD (chiếm 16,3% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông.

Theo đó, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Hiện nay, các nhà đầu tư Hàn Quốc tập trung rót vốn nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; đứng thứ hai là hoạt động kinh doanh bất động sản; tiếp theo là lĩnh vực lĩnh vực xây dựng; còn lại là những ngành khác. Trong đó, lĩnh vực chế biến, chế tạo chiếm hơn 70% (hơn 57 tỷ USD) tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Cùng với đó, Hàn Quốc hiện đã đầu tư tại hầu hết các tỉnh, thành của Việt Nam. Một số tỉnh, thành mà Hàn Quốc đã rót vốn đầu tư lớn là Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Đồng Nai, Thái Nguyên và TP. HCM.

Về quy mô dự án, trước đây, các dự án FDI của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam chủ yếu có quy mô nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay, Hàn Quốc đã đầu tư hàng loạt các dự án đầu tư quy mô lớn. Điển hình như các dự án của Samsung vào Bắc Ninh, Thái Nguyên, đầu tư của tập đoàn LG tại Hải Phòng,…

Trong những năm gần đây, đầu tư của Hàn Quốc còn mở rộng sang lĩnh vực phân phối, bán lẻ, văn phòng, khách sạn, công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp,… với sự xuất hiện của các tập đoàn tài chính như Shinhan, KB, Woori,…).

Minh Tiến

Tin mới