Millennials – thế hệ chịu gánh nặng tài chính lớn đang bị bỏ quên

Một nghiên cứu của công ty tài chính Northwestern Mutual đã chỉ ra rằng thế hệ Millennials đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn tài chính lớn nhất hiện nay bởi các tác động đến từ đại dịch Covid, lạm phát và các cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Áp lực tài chính đè nặng lên thế hệ Millennials

Một kết quả nghiên cứu năm 2023 của công ty tài chính Northwestern Mutual (Mỹ) đã chỉ ra rằng tình trạng bất ổn tài chính hiện đang đạt đỉnh với thế hệ Millennials (nhóm người sinh từ năm 1981 đến 1996) và theo sau đó là thế hệ Gen Z (1997 - 2012). Có thể thấy áp lực tài chính đang dần tăng lên với nhóm độ tuổi 30-40.

Theo Báo cáo mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già do Viện Khoa học Lao động và Xã hội và Prudential Việt Nam thực hiện, áp lực tài chính ở độ tuổi 30-44 đến từ "trách nhiệm". Báo cáo chỉ ra rằng, chỉ có 28,19% số người được khảo sát cho biết họ có khoản tiết kiệm cho tương lai, số còn lại chưa thể lên kế hoạch cho cuộc sống vì còn vướng bận trách nhiệm gia đình (chiếm 51%).

Đồng thời, mục đích phổ biến nhất của việc tiết kiệm ở độ tuổi này là để lại cho con cháu (chiếm 32,46%), bên cạnh đảm bảo tài chính cho tuổi già và cho những việc rủi ro, khẩn cấp.

Nằm ở thế ‘bánh mỳ kẹp’ giữa trách nhiệm với con cái và bố mẹ, những người thuộc thế hệ Millennials phải đối diện với vô vàn mối lo tài chính từ việc kiếm đủ tiền cho các khoản chi tiêu hằng ngày, lên kế hoạch tương lai cho con cái, tích lũy cho các dự định riêng của bản thân và đồng thời gánh vác trách nhiệm chăm sóc bố mẹ già. Dưới những áp lực đó, không ít người dường như rơi vào trạng thái lo lắng và thậm chí là trầm cảm.

Chị An (35 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ: "Tuổi 35 thường là cột mốc rất quan trọng. Đến tuổi này người ta nhận ra mình không còn trẻ nữa, các cuộc chơi đã không còn vui và quan trọng là sức khỏe cũng dần đi xuống. Cuộc sống tự do bay nhảy đã không còn phù hợp ở thời điểm này, và đã đến lúc tôi cần phải làm những việc như mua nhà, lập gia đình, và chăm sóc cho bố mẹ. Nếu bản thân không có quỹ dự trữ cho những mục tiêu này thì thật sự rất đáng lo ngại".

Lên kế hoạch thế nào để tháo gỡ áp lực?

Từ những số liệu ghi nhận trên, có thể thấy thế hệ Millennials đang phải chịu áp lực tài chính lớn hơn bao giờ hết bởi trách nhiệm lo cho gia đình trong giai đoạn kinh tế có nhiều khó khăn.

Ở thời điểm lạm phát tăng cao và nhiều bất ổn kinh tế như hiện nay thì việc kiểm soát chi tiêu hiệu quả sẽ giúp giảm bớt các mối lo tài chính. Theo PGS. Võ Đình Trí, yếu tố quan trọng quyết định việc kiểm soát chi tiêu hiệu quả trong giai đoạn này là phân loại rõ ràng giữa hai nhóm chi tiêu thiết yếu và xa xỉ. Điều này giúp cho việc cắt giảm các khoản chi không cần thiết trở nên dễ dàng hơn, đồng thời tối ưu hóa các khoản chi thiết yếu để có được lợi ích tốt nhất với cùng một số tiền bỏ ra. Hơn nữa, khi kiểm soát tốt chi tiêu thì việc tiết kiệm và phân bổ tài sản cũng sẽ hiệu quả hơn.

Millennials – thế hệ chịu gánh nặng tài chính lớn đang bị bỏ quên - Ảnh 1.

Kiểm soát chi tiêu hợp lý sẽ góp phần giảm bớt các mối lo tài chính trong giai đoạn này

"Phân bổ các loại tài sản khác nhau một cách hợp lý sẽ tạo nên một tháp tài sản vững chắc, giúp đảm bảo sức khỏe tài chính cho gia đình. Trong quá trình xây dựng tháp tài sản, tầng móng là tầng quan trọng nhất, gồm các loại tài sản mang tính bảo vệ và phòng thủ, như các khoản dự phòng khẩn cấp, các tài sản ít biến động về giá và các loại bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm nhân thọ." – ông Trí chia sẻ.

Theo ông, một trong những yếu tố có thể quan tâm ở nhóm chi tiêu thiết yếu là bảo hiểm nhân thọ (BHNT) vì nó góp phần xây dựng nền móng chắc chắn cho tháp tài sản vì hai yếu tố chính. Thứ nhất, đây là công cụ tài chính mang tính bảo vệ, là tấm đệm tài chính gánh vác thiệt hại trong các tình huống bất trắc. Thứ hai, BHNT giúp đảm bảo các kế hoạch tài chính trong tương lai không bị gián đoạn bởi những sự kiện bất ngờ không lường trước.

Millennials – thế hệ chịu gánh nặng tài chính lớn đang bị bỏ quên - Ảnh 2.

BHNT có thể xem là một trong những yếu tố có thể quan tâm ở nhóm chi tiêu thiết yếu

Ông Trí nhận xét BHNT là loại hình bảo hiểm mà khi tham gia càng sớm thì lợi ích mà người tham gia nhận được sẽ càng gia tăng. Hiện có rất nhiều sản phẩm BHNT phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của những nhóm khách hàng khác nhau, một trong số đó có thể kể đến bảo hiểm liên kết chung – một sản phẩm bảo hiểm sở hữu cả hai yếu tố bảo vệ (an toàn tài chính) và phòng thủ (đầu tư sinh lời). Đây là loại sản phẩm có mức độ rủi ro thấp hơn các sản phẩm BHNT liên kết đầu tư khác và được xem là giải pháp toàn diện khi kết hợp giữa tính năng bảo vệ sẵn có của bảo hiểm và tích lũy tài chính an toàn.

Có thể thấy, BHNT là một trong những giải pháp giúp thế hệ Millennials tiết kiệm và đầu tư để xây dựng được lưới an toàn tài chính cho bản thân và gia đình (bố mẹ và con nhỏ). Chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh cũng đánh giá sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư là một sản phẩm "thú vị" khi pha trộn giữa câu chuyện của bảo vệ truyền thống và đầu tư hiện đại. "Gốc của nó là sản phẩm bảo hiểm, mang các quyền lợi về phòng ngừa rủi ro, phù hợp với nhóm người trẻ có thu nhập cao ổn định, nhưng đồng thời họ lại cần phải có những bảo hiểm về mặt y tế cho bố mẹ già, hay tích lũy cho giáo dục cho con mình." – ông Ánh chia sẻ.

Đối với dòng sản phẩm liên kết chung này, người tham gia có thể chủ động dự phòng tài chính trước rủi ro với quyền lợi bảo vệ cũng như các gói bảo hiểm bổ trợ toàn diện, tích lũy tài chính với lãi suất cam kết, và linh hoạt điều chỉnh kế hoạch tài chính trong suốt quá trình tham gia hợp đồng.

Millennials – thế hệ chịu gánh nặng tài chính lớn đang bị bỏ quên - Ảnh 3.

BHNT là một trong những giải pháp giúp xây dựng được lưới an toàn tài chính cho bản thân và gia đình

Bà Nguyễn Thị Thu Dung – thành viên MDRT của Prudential Việt Nam cho biết, nếu dòng sản phẩm liên kết chung được tích hợp thêm các sản phẩm bổ trợ phù hợp sẽ trở thành sản phẩm toàn diện có thể bảo vệ cả gia đình với một số quyền lợi nổi bật như bảo vệ người trụ cột trọn đời đến 99 tuổi; miễn đóng phí bệnh lý nghiêm trọng; quyền lợi chi trả các khoản phí chăm sóc y tế…

"Bên cạnh yếu tố bảo vệ, dòng sản phẩm này còn mang lại các quyền lợi tích lũy cạnh tranh với lãi suất cam kết từ kết quả đầu tư của quỹ liên kết chung. Đồng thời, việc linh hoạt điều chỉnh kế hoạch tài chính trong suốt quá trình tham gia giúp khách hàng chủ động tích lũy cho tương lai. Tôi cho rằng đây là một loại hình bảo hiểm phù hợp giúp giảm tải áp lực tài chính cho những người trụ cột trong độ tuổi trung niên" – bà Thu Dung chia sẻ.

Tin Cùng Chuyên Mục
“Tứ Quý” Tùng Cúc Trúc Mai và khát vọng kiến tạo di sản trường tồn

“Tứ Quý” Tùng Cúc Trúc Mai và khát vọng kiến tạo di sản trường tồn

Với Techcombank Private, Techcombank không chỉ mong muốn giúp khách hàng tối ưu được dòng tiền, để tài sản sinh sôi như Trúc, mà còn vươn tới sự thịnh vượng vững chãi như Tùng qua nhiều thế hệ, và gìn giữ những giá trị phi vật chất như cốt cách kiêu hãnh của loài Cúc, vẻ cao sang, phú quý như hoa Mai.
Tin mới