Thị trường ngày 16/09: Giá dầu giảm hơn 3%, vàng thấp nhất hai năm trong khi đường trắng cao nhất 10 năm

(Tổ Quốc) -Chốt phiên giao dịch ngày 15/9, giá dầu giảm hơn 3%, vàng xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, các kim loại công nghiệp giảm trừ nhôm, cao su tăng phiên thứ sáu liên tiếp, đường trắng cao nhất 10 năm.

Dầu giảm hơn 3%

Giá dầu giảm hơn 3% xuống mức thấp nhất một tuần do một thỏa thuận dự kiến sẽ ngăn chặn cuộc đình công của công nhân đường sắt Mỹ, đồng thời dự kiến nhu cầu toàn cầu yếu hơn và do USD tiếp tục mạnh lên trước khả năng tăng mạnh lãi suất.

Chốt phiên 15/9 dầu thô Brent giảm 3,26 USD hay 3,5% xuống 90,84 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 3,38 USD hay 3,8% xuống 85,10 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất đối với cả hai hợp đồng kể từ ngày 8/9.

Nghiệp đoàn đường sắt của Mỹ đã đạt được một thỏa thuận tạm thời sau 20 giờ đàm phán căng thẳng do chính quyền của Tổng thống Joe Biden là trung gian để ngăn chặn việc đóng cửa đường sắt có thể ảnh hưởng tới nguồn cung thực phẩm và nhiên liệu trên khắp nước này. Thỏa thuận này cũng khiến dầu diesel và xăng của Mỹ giảm hơn 5% trong phiên.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nguy cơ suy thoái tiếp tục chi phối triển vọng kinh tế toàn càu và một số quốc gia dự kiến rơi vào suy thoái trong năm 2023, nhưng còn quá sớm để nói liệu có xảy ra suy thoái toàn cầu trên diện rộng hay không.

Các chỉ số Phố Wall trong sắc đỏ trong khi USD giữ gần mức cao nhất 20 năm đã đạt được trong ngày 6/9 khi một loạt số liệu kinh tế chỉ ra khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ có thể khiến Fed theo hướng tăng lãi suất tích cực. USD mạnh làm giảm nhu cầu dầu bởi khiến giá nhiên liệu này đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.

Giá dầu thô giảm đáng kể sau khi tăng gần mức cao kỷ lục trong tháng 3 khi xung đột Nga – Ukraine bổ sung lo ngại về nguồn cung, bởi khả năng suy thoái và nhu cầu yếu hơn.

Các yếu tố khác cũng gây áp lực lên giá dầu gồm tồn kho dầu thô của Mỹ tăng và dự kiến giảm sử dụng năng lượng.

Trong khi đó Liên minh Châu Âu có kế hoạch huy động hơn 140 tỷ euro để bảo vệ người tiêu dùng từ việc giá năng lượng đang tăng cao.

Vàng giảm xuống mức thấp nhất hơn hai năm

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và USD mạnh khi đặt cược Fed tăng mạnh lãi suất.

Vàng giao ngay giảm 1,8% xuống 1.665,23 USD/ounce sau khi giảm hơn 2% xuống 1.659,47 USD trước đó trong phiên này. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 1,9% xuống 1.677,3 USD/ounce.

Đà giảm bị hãm do các nhà đầu tư tiếp nhận số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 8, trong khi số liệu khác chỉ ra số đơn thất nghiệp hàng tuần của Mỹ giảm 5.000 đơn xuống 213.000 đơn trong tuần trước.

Nhôm tăng, nhưng các kim loại khác giảm do lo sợ suy thoái

Giá nhôm tăng do Châu Âu tiếp tục vật lộn với khủng hoảng điện đã hạn chế sản xuất của kim loại tiêu tốn năng lượng này.

Các kim loại công nghiệp khác như đồng giảm bởi lo lắng kéo dài về suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ hạn chế nhu cầu.

Giá nhôm giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch LME tăng 1,5% lên 2.305 USD/tấn.

Hiệp hội ngành công nghiệp Eurometaux cho biết khoảng một nửa công suất sản xuất nhôm và kẽm đã bị dừng hoạt động do khủng hoảng điện năng.

Kẽm trên sàn LME, một kim loại khác cần nhiều năng lượng để sản xuất và đã cắt giảm sản lượng, giảm 2% xuống 3.164,5 USD/tấn, thoái lui từ sự gia tăng ban đầu.

Giá hầu hết các kim loại bị áp lực giảm bởi lo lắng lãi suất ngân hàng trung ương tăng mạnh sẽ đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Đồng LME giảm 1,2% xuống 7.707,5 USD/tấn, nickel giảm 4,5% xuống 23.125 USD/tấn, chì giảm 2,4% xuống 1.915 USD và thiếc giảm 0,9% xuống 20.995 USD/tấn.

Giá quặng sắt tăng

Giá quặng sắt Đại Liên đạt mức cao nhất trong hơn hai tuần, bởi những nỗ lực tăng cường của Trung Quốc để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản trong nước.

Hy vọng Trung Quốc, nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới sẽ nới lỏng những hạn chế Covid-19 cũng thúc đẩy tâm lý. Thành phố Thành Đô cho biết họ sẽ dỡ bỏ toàn bộ lệnh phong tỏa trong ngày 15/9 .

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 1/2023 đóng cửa tăng 0,7% lên 722,5 CNY (103,66 USD)/tấn sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 29/8 tại 736 CNY/tấn cũng trong phiên này.

Giá quặng sắt giao tháng 10 tại Singapore tăng 0,5% lên 101,3 USD/tấn.

Chính sách zero Covid và sự suy thoái trong ngành bất động sản đã khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại. giá nhà mới giảm do nhu cầu yếu.

Thành phố Quảng Châu đã cho phép các nhà phát triển bất động sản giảm giá bán nhà khoảng 20% so với mức 6% trước đó.

Tuy nhiên giá thép của trung Quốc đảo lại chiều tăng ban đầu, thép thanh và thép cuộn cán nóng giảm lần lượt 0,4% và 0,6%. Thép không gỉ giảm 0,2%.

Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su Nhật Bản tiếp tục tăng phiên thứ 6 liên tiếp, theo sự gia tăng tại thị trường Thượng Hải và bởi hy vọng nhu cầu mạnh lên khi những hạn chế về Covid-19 được dỡ bỏ tại thành phố Thành Đô, nơi tiêu thụ hàng đầu của Trung Quốc.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 2/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2,2 JPY hay 1% lên 226,4 JPY (1,58 USD)/kg.

Tại Thượng Hải giá cao su giao tháng 1/2023 tăng 210 CNY lên 12.905 CNY (1.852 USD)/tấn.

Những tháng qua đã thấy những lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu cao su đang chậm lại ở Trung Quốc, khi nước này phải vật lộn với khủng hoảng bất động sản, các đợt nắng nóng làm gián đoạn sản xuất và những đợt phong tỏa kéo dài ảnh hưởng tới hoạt động công nghiệp và tiêu dùng.

Hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ thúc đẩy giá ở các nơi khác

Những hạn chế của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ đã buộc các khách hàng chuyển sang các nhà cung cấp đối thủ, thúc đẩy giá mặt hàng này từ các trung tâm Châu Á khác trong tuần này.

Tuần trước, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và áp đặt thuế xuất khẩu 20% với các loại gạo khi nước này cố gắng tăng nguồn cung và hạ nhiệt giá trong nước sau khi lượng mưa ít đã hạn chế việc trồng trọt.

Việc vận chuyển gạo tại các cảng của Ấn Độ đã dừng lại và gần một triệu tấn đã bị mắc kẹt do người mua từ chối trả mức thuế mới.

Thị trường bị sốc bởi những hạn chế này và các nhà giao dịch đang cố gắng tìm cách để hoàn thành các hợp đồng đã ký. Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào ở mức giá 385-392 USD/tấn so với 379-387 USD/tấn trong tuần trước. Xuất khẩu của nước này có thể giảm khoảng 1/4 trong năm nay do khách hàng chuyển sang các lựa chọn rẻ hơn.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng lên 400-410 USD/tấn so với 390-393 USD/tấn một tuần trước. Các thương nhân cho biết trong khi động thái của Ấn Độ làm tăng giá gạo Việt Nam, nhưng xuất khẩu vẫn chưa tăng.

Gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên 435-435 USD/tấn từ mức 416-420 USD/tấn tuần trước. Một thương nhân tại Bangkok cho biết nguồn cung gạo chậm lại bởi lũ lụt, mưa lớn và một số vấn đề giao thông.

Đường trắng đạt mức cao nhất 10 năm

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,09 US cent hay 0,5% xuống 18,18 US cent/lb.

Các đại lý cho biết mưa tiếp tục khắp khu vực trồng mía đường chính của Brazil trong 10 ngày tới, khả năng cải thiện sản lượng, nhưng làm gián đoạn hoạt động thu hoạch.

Tuy nhiên đường thô kỳ hạn tháng 10 tiếp tục có giá cao hơn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 3/2023 cho thấy nguồn cung ngắn hạn thắt chặt.

Thủ tướng Anh Liz Trus đang chuẩn bị bỏ thuế đường đối với nước giải khát và bỏ một số biện pháp chống béo phì nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 tăng 18 USD hay 3% lên 622,8 USD/tấn, đạt cao nhất 10 năm trong phiên này.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 1,55 US cent hay 0,7% lên 2,164 USD/lb.

Mưa tại Brazil có thể hỗ trợ mùa vụ năm tới, nhưng sản lượng hiện tại không chắc chắn.

Vụ cà phê 2022/23 của Brazil dự kiến ở mức 58,2 triệu bao, ít hơn 2,9 triệu bao so với ước tính ban đầu do tình trạng thời tiết tiêu cực tại các khu vực sản xuất chính, theo công ty tư vấn Safras e Mercado.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 tăng 0,5% lên 2.240 USD/tấn.

Giá cà phê Việt Nam không đổi so với một tuần trước, hoạt động giao dịch dự kiến sẽ tiếp tục giảm cho đến mùa thu hoạch tiếp theo trong tháng 10.

Nông dân tại Tây Nguyên đã bán cà phê ở mức 47.000-48.200 đồng (2,00-2,05 USD)/kg. Cả nông dân và thương lái đều đang trông chờ vào vụ mùa mới. Không còn cà phê để giao dịch hiện nay.

Tại Indonesia, cà phê Sumatran được chào ở mức trừ lùi 140 USD so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 ở London, không đổi so với một tuần trước.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 16/09
Thị trường ngày 16/09: Giá dầu giảm hơn 3%, vàng thấp nhất hai năm trong khi đường trắng cao nhất 10 năm - Ảnh 1.

Minh Quân

Tin Cùng Chuyên Mục
Lương thưởng bị ảnh hưởng, sức mua Tết năm nay ra sao?

Lương thưởng bị ảnh hưởng, sức mua Tết năm nay ra sao?

Tuy lương thưởng của người dân bị ảnh hưởng ít nhiều do các biến động từ thị trường, nhưng dự báo tình hình hàng hóa bán ra dịp Tết này vẫn sẽ tăng, khi các đơn vị đã chuẩn bị nguồn hàng nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng dịp Tết Quý Mão 2023.
Tin mới