Tối ưu hiệu quả trong chiến lược giao dịch ngắn hạn

Với diễn biến thị trường hiện nay, chiến lược giao dịch trong ngắn hạn sẽ tạo ra cơ hội sinh lời hiệu quả hơn cho các nhà đầu tư, đặc biệt với những ai biết nắm bắt cơ hội tận dụng những chính sách tốt của các công ty chứng khoán.

Thị trường biến động khi lãi suất giảm  

Từ đầu năm tới nay, việc giảm lãi suất liên tục của ngân hàng nhà nước đã thu hút sự dịch chuyển mạnh từ các kênh đầu tư như bất động sản, gửi tiết kiệm sang thị trường chứng khoán. Tuy nhiên dù thanh khoản toàn thị trường ở mức cao nhưng trong vài tháng qua, diễn biến tăng giảm liên tục vẫn khiến nhà đầu tư phải thay đổi chiến lược của mình. Thay vì nắm giữ lâu dài, nhiều nhà đầu tư hiện nay đã chuyển sang tập trung vào những mã có thể sinh lời trong ngắn hạn.

Theo ông Trần Minh Hoàng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phân tích - Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): "Môi trường lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho mức định giá của thị trường. Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng diễn biến chung trên thị trường trung hạn sẽ là những nhịp tăng giảm đan xen.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán chịu tác động bởi cả các yếu tố hỗ trợ tích cực lẫn những rủi ro vĩ mô, mức cao nhất của chỉ số VN Index trong giai đoạn Q4.2023 đến Q1.2024 sẽ đạt khoảng 1.170 điểm".

Với kỳ vọng như vậy, việc điều chỉnh hoạt động giao dịch nương theo xu hướng ngắn hạn của thị trường sẽ là phù hợp nhất, cụ thể là mua và bán cổ phiếu với thời gian nắm giữ ngắn và mức lợi nhuận/lỗ thấp để vừa có thể quản trị rủi ro đồng thời tận dụng được những nhịp biến động ngắn hạn, tăng giảm đan xen của thị trường.

Tận dụng cơ hội để tối ưu hiệu quả đầu tư 

Thị trường sôi động với sự xuất hiện của các nhà đầu tư ngắn hạn cũng là lúc các công ty chứng khoán đưa ra các chính sách thu hút khách hàng mới, thúc đẩy giao dịch của khách hàng cũ.

Các nhà đầu tư có thêm cơ hội tối đa hóa lợi nhuận của mình trong ngắn hạn thông qua việc sử dụng các dịch vụ hỗ trợ tài chính. Khởi đầu với số vốn ban đầu nhỏ, lợi nhuận của nhà đầu tư có cơ hội tăng gấp đôi, trong khi chi phí sử dụng đòn bẩy có thể gần như bằng 0. Điều này đến từ chính sách hỗ trợ số ngày miễn lãi của các công ty chứng khoán.

Tối ưu hiệu quả trong chiến lược giao dịch ngắn hạn - Ảnh 1.

Nổi bật trong số các hỗ trợ này có thể kể đến chương trình miễn lãi margin T+5 của VCBS. Với nhà đầu tư mới mở tài khoản, công ty chứng khoán này đang áp dụng mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn, chỉ 8,9%/năm.

Khi sử dụng margin, yếu tố thị trường cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của Khách hàng. Như vậy ngoài việc tận dụng tốt các ưu đãi/chính sách tốt từ công ty chứng khoán, việc theo dõi thị trường liên tục, lựa chọn thời điểm thích hợp và mã cổ phiếu phù hợp để giao dịch là những điểm mấu chốt để nhà đầu tư giao dịch và tối ưu hóa lợi nhuận.

Tin mới