USD hôm nay 16/9 “đứng hình”, vàng giảm, Bitcoin tăng tiếp

(Tổ Quốc) - Bitcoin tiếp tục tăng giá trong 24 giờ qua với những dấu hiệu thị trường này đang trong bàn tay thao túng của "cá mập".

Đô la Mỹ hôm nay gần như không thay đổi do nhiều nhà giao dịch “án binh bất động” chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sẽ diễn ra vào tuần tới, để biết rõ hơn ý định của ngân hàng trung ương Mỹ về thời điểm bắt đầu cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế. Cũng trong tâm trạng chờ đợi cuộc họp của FOMC nhưng giá vàng hôm nay giảm. Trái lại, Bitcoin tiếp tục hồi phục mạnh mẽ, đà tăng có thể sẽ còn kéo dài.

Cụ thể, Đô la Mỹ gần như không thay đổi sau khi giảm ở phiên liền trước, khi mọi sự chú ý của nhà đầu tư hướng về cuộc họp sắp tới của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC). Chỉ số dollar index – so sánh USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác – chiều 16/9 ở mức 92,626.

Chỉ số này đã đạt mức cao nhất 2 tuần, là 92,887 vào phiên đầu tuần, nhưng nhanh chóng giảm xuống 92,321 vào phiên thứ Ba (14/9) sau khi Mỹ công bố số liệu lạm phát thấp hơn dự kiến. Mức thấp nhất của dollar index trong tháng này rơi vào ngày 3/9, khi xuống chỉ 91,941, ngay sau khi dữ liệu về thị trường lao động Mỹ gây thất vọng.

Shinichiro Kadota, chiến lược gia tiền tệ cấp cao của Barclays ở Tokyo cho biết: "Chúng tôi đang chờ đợi cuộc họp của FOMC vào tuần tới - đó vẫn là trọng tâm chú ý của thị trường lúc này. Tôi không nghĩ rằng đồng USD sẽ đi quá xa theo hướng tăng hoặc hướng giảm".

Cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của FOMC sẽ kết thúc vào ngày 22/9, được kỳ vọng sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thêm một số thông tin rõ ràng về triển vọng cho việc thu hẹp các chương trình kích thích, trong đó có nâng lãi suất. Việc Fed thu hẹp kích thích thường nâng USD mạnh lên vì điều đó cho thấy Fed đang tiến thêm một bước để đến gần hơn với chính sách thắt chặt tiền tệ, đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ mua tài sản nợ, từ đó làm giảm lượng USD lưu thông trên thị trường, khiến cho đồng bạc xanh trở nên quý hiếm hơn.

So với các đồng tiền đối tác chủ chốt, USD chiều 16/9 giảm 0,1% so với yen Nhật so với lúc đóng cửa phiên liền trước, xuống 109,24 JPY. Trong phiên 15/9, có thời điểm USD xuống mức thấp nhất 6 tuần so với JPY, là 109,110.

Đồng euro gần như không thay đổi so với USD, ở mức 1,18095 USD, là khoảng giữa hai mức cao nhất và thấp nhất trong tháng này (1,1909 USD - 1,17705 USD).

USD hôm nay 16/9 “đứng hình”, vàng giảm, Bitcoin tăng tiếp - Ảnh 1.

Tỷ giá tiền tệ quốc tế

Chiến lược gia Kadota của Baclays cho biết việc đồng yen tăng mạnh trong ngày 15/9 có thể được hỗ trợ bởi dòng chảy tiền tệ từ bên ngoài vào thị trường chứng khoán Nhật Bản trong tuần này, đẩy chỉ số chứng khoán của nước này - Nikkei 225 - tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng nhiều thập kỷ, khi các nhà giao dịch gom sạch những cổ phiếu bán ra.

So với các đồng tiền khác, USD vững ở mức 8,577,6 krone Na Uy (NOK). Đồng NOK đêm qua có lúc đạt mức cao nhất hơn 2 tháng, là 8,5598 korne/USD do được hậu thuẫn bởi giá dầu mỏ tăng – Na Uy là nhà sản xuất dầu lớn.

So với đồng euro, tỷ giá EUR/NOK chạm mức mạnh nhất kể từ ngày 25/6, là 10.1119 NOK.

Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty môi giới Pepperstone ở Melbourne, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng của mình rằng: "Tỷ giá EUR/NOK là một trong những giao dịch phản ánh rõ xu hướng giá dầu tăng, và chúng tôi đang nhìn thấy xu hướng (euro) tiếp tục giảm giá". Theo ông: "Nếu dầu thô Brent và WTI hướng tới những mốc cao mới trong tương lai thì quan điểm của tôi là tỷ giá EUR/NOK sẽ chỉ đi lên."

Đồng đô la Australia (AUD) giảm trở lại mức thấp nhất trong tháng này do giá quặng sắt giao dịch trên sàn Đại Liên giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay.

Đô la Áo chiều 16/9 giảm 0,16% xuống 0,7322 đô la, sau khi giảm xuống 0,73015 USD vào hôm 14/9, mức thấp nhất kể từ 31/8. Trước đó, dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này bất ngờ giảm xuống còn 4,5%, nhưng cơ quan thống kê cho biết sự thay đổi này không phản ánh sự tăng trưởng của thị trường lao động mà do vấn đề dữ liệu tính toán.

Đô la New Zealand chiều nay vững ở mức 0,7110 USD, sau khi tăng 0,47% ở phiên liền trước sau dữ liệu cho thấy kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội mạnh mẽ củng cố quan điểm rằng ngân hàng trung ương New Zealand sẽ bắt đầu nâng lãi suất, bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19 gần đây.

Bitcoin tiếp tục tăng giá trong 24 giờ qua với những dấu hiệu thị trường này đang trong bàn tay thao túng của "cá mập".

Giá bitcoin lúc 15h ngày 16/9 ở mức 48.407,84 USD, tăng 2,68% so với 24 giờ trước đó, lấy lại xu hướng tăng của tuần đầu tháng 9 và là phiên thứ 2 liên tiếp giữ được mức giá trên đường trung bình 200 ngày. Ngoài Bitcoin, có 6/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch 16/9, trong đó có Ethereum, Cardano và Binance Coin.

Sau chuỗi ngày bấp bênh, Bitcoin đang dần lấy lại vị thế là lá cờ đầu của thị trường nhờ lan tỏa đà tăng trưởng mạnh mẽ đến các đồng altcoin khác. Với việc lấy lại được mức giá trên đường trung bình 200 ngày, Bitcoin tiếp tục hình thành điểm chữ thập vàng (Golden Cross), đây là tín hiệu khi thị trường bắt đầu bước vào xu hướng tăng trưởng, được xác định khi đường trung bình 50 ngày cắt lên đường trung bình 200 ngày. Theo nhận định của giới chuyên gia, giao cắt vàng trở lại đánh dấu sự hồi phục mạnh mẽ của Bitcoin kể từ khi giao cắt tử thần (death cross) xuất hiện cách đây 3 tháng.

USD hôm nay 16/9 “đứng hình”, vàng giảm, Bitcoin tăng tiếp - Ảnh 2.

Diễn biến Bitcoin trong 24 giờ qua

Thị trường tiền kỹ thuật số có thêm động lực sau thông tin công ty Fidelity Investments đã thúc giục Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) nhanh chóng chấp thuận quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (Bitcoin ETF) của mình. Fidelity cho rằng rằng nhu cầu của các nhà đầu tư đối với tiền điện tử đang tăng lên hàng ngày ngày cũng như trên thế giới hiện đã có nhiều quốc gia chấp nhận quỹ Bitcoin ETF.

Giá vàng tiếp tục giảm trong ngày 16/9 khi các nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi tín hiệu về lịch trình cắt giảm kích thích kinh tế của Fed, trong bối cảnh nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm thêm sau khi có thông báo chính thức về kết quả cuộc họp.

Giá vàng giao ngay chiều 16/9 theo giờ Việt Nam ở mức 1.789,42 USD, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 giảm xuống 1786,8 USD.

Các nhà phân tích bắt đầu xem xét lại những nhận định của mình về giá vàng, trên cơ sở lãi suất của Mỹ sẽ tăng ở một thời điểm nào đó trong 6 tháng sắp tới – điều sẽ khiến giá vàng giảm nhiều hơn những dự đoán trước đây.

Một nhà quản lý của SPI Asset Management, Stephen Innes, cho biết: "Các ngân hàng trung ương muốn giảm những chương trình hỗ trợ khẩn cấp không còn cần thiết. Điều đó sẽ có tác động tiêu cực đối với vàng" và dự đoán giá vàng có thể xuống mức 1.770 USD vào tuần tới nếu Fed thông báo rõ kế hoạch cắt giảm kích thích.

Lượng vàng nắm giữ bởi quỹ tín thác SPDR Gold Trust GLD, quỹ giao dịch hoán đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, giảm 0,2% xuống 998,46 tấn vào thứ Tư (15/9), từ mức 1.000,21 tấn của phiên liền trước.

Tham khảo: Refinitiv

Vũ Ngọc Diệp

Tin mới