Vay ngắn hạn và lãi suất khi vay ngắn hạn

Vay là một phương thức giao dịch tài sản giữa ngân hàng hoặc công ty tài chính và khách hàng, trong đó tài sản có thể là tiền bạc hoặc vật có giá trị. Vay vốn có nhiều hình thức khác nhau và vay ngắn hạn là một dạng vay vốn phổ biến hiện nay. Lãi suất vay ngắn hạn thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
Vay ngắn hạn và lãi suất khi vay ngắn hạn - Ảnh 1.

Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn là một loại cho vay nhằm hỗ trợ nhu cầu vốn kinh doanh hoặc cá nhân tạm thời. Vì nó là một loại tín dụng, bao gồm việc hoàn trả số tiền gốc với lãi suất vào một ngày đến hạn nhất định, thường là trong vòng 12 tháng (một năm) kể từ khi nhận được khoản vay.

Hiện nay, nhu cầu vay ngắn hạn của khách hàng khá cao. Người đi vay có thể dễ dàng tìm kiếm các khoản vay ngắn hạn dưới nhiều hình thức thông qua ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Các khoản vay vốn ngắn thường được sử dụng dưới mục đích đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, sản xuất nông nghiệp cho cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tình trạng thiếu hụt vốn lưu động tạm thời. Ngoài ra, các khoản vay ngắn hạn cũng giúp khách hàng giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân khi cần tiền nhanh và thanh toán trong thời gian ngắn.

Đặc điểm của vốn vay ngắn hạn luân chuyển cùng chu kỳ sản xuất kinh doanh của khách hàng. Từ đó, thời gian thu hồi vốn cũng nhanh chóng hơn và giúp tránh được nhiều rủi ro trong quá trình vay. Tuy nhiên, các đơn vị cho vay không dễ dàng chấp nhận mọi khách hàng. Để có thể vay ngắn hạn, khách hàng cần đáp ứng các yêu cầu và có uy tín đảm bảo khả năng thanh toán khoản vay đầy đủ.

Lãi suất vay ngắn hạn

Hiện nay, mỗi công ty tài chính hoặc ngân hàng đều cung cấp nhiều mức lãi suất khác nhau cho các hợp đồng vay ngắn hạn, tùy thuộc vào các gói vay cụ thể. Dựa vào các nguồn tham khảo, với ngân hàng các gói vay ngắn hạn thường có lãi suất dao động từ 6% đến 11% mỗi năm. Đối với một số khách hàng, lãi suất có thể giảm xuống còn khoảng từ 4% đến 5%.

Theo chuyên gia tài chính, ngân hàng sẽ xem xét nhiều yếu tố chủ quan và khách quan để xác định mức lãi suất cho vay ngắn hạn, bao gồm tình hình tài chính ổn định của người vay, mục đích và nhu cầu vay vốn ngắn hạn, hạn mức cho vay tối đa là ít hay nhiều, thời gian vay ngắn hạn hay dài hạn, tỷ lệ lạm phát và trượt giá trong từng thời điểm khác nhau,...

Với các khoản vay có hạn mức thấp, lãi suất mà người vay phải trả sẽ cao hơn so với các khoản vay có hạn mức cao. Chính sách này được ngân hàng áp dụng để bù đắp cho các chi phí vận hành và huy động vốn nhằm đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng. Đồng thời, nhằm kích cầu vay vốn, các ngân hàng thành thị thường áp dụng lãi suất vay thấp hơn so với các chi nhánh ngân hàng ở nông thôn.

Vay ngắn hạn và lãi suất khi vay ngắn hạn - Ảnh 2.

Lãi suất vay ngắn hạn giữa ngân hàng và các công ty tài chính là khác nhau

Lãi suất vay ngắn hạn của các công ty tài chính theo mức được Ngân hàng nhà nước chấp thuận. Mặc dù công ty tài chính và ngân hàng đều là các tổ chức tài chính, nhưng hoạt động và phương pháp vận hành lại hoàn toàn khác nhau. Khi cho vay tiêu dùng và tín chấp, công ty tài chính phải đối mặt với mức rủi ro cao, nên phần rủi ro sẽ bù vào yếu tố cấu thành lãi suất. Từ đó, lãi suất của công ty tài chính phải cao hơn so với các khoản vay thế chấp mà ngân hàng đang áp dụng.

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến lãi suất của các công ty tài chính là họ không có quyền huy động vốn từ khách hàng cá nhân. Do đó, công ty tài chính phải tìm nguồn vốn cho việc cho vay với chi phí huy động cao hơn so với ngân hàng. Tuy nhiên, công ty tài chính có ưu điểm về thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng và điều kiện vay dễ dàng hơn so với ngân hàng. Điều này khiến các khoản vay của công ty tài chính trở nên tiếp cận được với đa số người dân có nhu cầu vay nhanh, giúp tránh bị lợi dụng bởi các tổ chức tín dụng đen và tránh việc vay với lãi suất cao.

Ngoài ra, giá trị của khoản vay thấp, kỳ hạn vay ngắn từ khoảng 6 tháng đến 8 tháng, thậm chí có khoản vay kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 tháng dẫn đến các chi phí thu hồi và chi phí quản lý khoản vay cao hơn bình thường - Đây cũng là yếu tố tác động không nhỏ đến lãi suất vay.

Hiện nay, lãi suất vay tiền ngắn hạn từ các ngân hàng và công ty tài chính thường sẽ được tính theo 2 cách là tính theo dư nợ gốc hoặc lãi suất tính theo dư nợ giảm dần nhằm tạo điều kiện cho người vay có thể lựa chọn gói vay và số tiền phải thanh toán hàng tháng một cách thuận tiện nhất. Người đi vay cần hết sức lưu ý về điểm này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng ký kết hợp đồng vay.

Tin Cùng Chuyên Mục
Chi tiêu hoàn tiền lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB

Chi tiêu hoàn tiền lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB

Từ nay đến hết 05/09/2024, những khách hàng mở mới hoặc đang sở hữu một trong những thẻ trong bộ “Gia đình thẻ” tín dụng quốc tế SHB sẽ được hưởng mức ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn lên tới 3 triệu đồng cho các hoạt động chi tiêu mua sắm, ẩm thực...
Tin mới