Cô Biên với tâm huyết 30 năm cùng món gà tần

(Tổ Quốc) - Suốt hơn 3 thập kỉ, Cô Biên đã níu chân bao thực khách với món Gà Tần nổi danh phố phường Hà Nội không chỉ bởi hương vị hấp dẫn mà bằng cả cái tâm với nghề.

Quán Gà Tần hơn 30 năm tuổi trong con ngõ nhỏ

Men theo con ngõ nhỏ 285 Đội Cấn, có một quán Gà Tần nép mình khiêm tốn với tấm biển nhỏ gọn "Gà Tần Cô Biên", trông bình dị như bao quán ăn khác ở đường phố Hà Nội, nhưng đã có hơn 30 năm tuổi đời, được xếp vào hàng ẩm thực lâu năm đất Hà Thành.

Đã trải qua hơn 3 thập kỉ nên đa số khách tới quán đều là khách quen. Trong số đó có người ăn quán cô Biên từ khi niên thiếu sống tại khu vực này , đến giờ đã lập gia đình nhưng vẫn tới ăn vì nhớ hương vị xưa. Rồi có cả người thân, bạn bè của những khách ruột hay lui tới đây, họ cứ truyền tai nhau khen ngợi, cứ thế mà ra ăn, như một niềm say mê với ẩm thực Hà Thành và vị ngon đặc biệt.

Chỉ vỏn vẹn vài chiếc bàn nhựa xếp san sát nhưng tấp nập khách qua lại. Cũng vì thế mà quán hết hàng nhanh lắm.

Tâm huyết trao trọn trong từng bát Gà Tần

Nhưng tất nhiên cũng phải có lý do thì người dân thủ đô mới tấp nập ghé quán cô Biên khi Hà Nội càng ngày càng có cả trăm ngàn quán xá được đầu tư khang trang, đẹp đẽ. Nhìn xem, chỉ riêng chiếc nồi lớn nghi ngút khói với hương thơm đặc trưng của ngải cứu, từng con gà được hầm trong những chiếc lon bia cắt nửa, chỉ ngửi thôi cũng đủ để níu chân thực khách đi ngang qua hơi này.

Cô Biên với tâm huyết 30 năm cùng món gà tần - Ảnh 1.

Nồi lớn hầm gà của cô Biên

Với hơn 30 năm làm nghề, cô Biên vẫn giữ vẹn nguyên về cả chất lẫn lượng, tỉ mỉ kỹ lưỡng với từng bát Gà Tần. Một bát gà tần được kết hợp bởi 7 vị thuốc bắc bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao cho nước dùng ngọt tự nhiên: Kỷ tử, đẳng sâm, đương quy, táo tàu, ngải cứu, hạt sen, thục địa hoàng. Tuy vậy, không hề bị khó ăn của thuốc bắc hay ngai ngái của lá ngải cứu. Tất cả hòa quyện một cách hoàn hảo mang đến một món ăn hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng. Thịt gà ở đây mềm, ngọt, chắc thịt, không bị bở hay nát dù đun cách thủy hàng giờ. Điểm khác biệt ở đây không lẫn vào đâu được phải kể đến bát nước chấm được pha bằng công thức riêng của cô. Bởi vậy, nhiều thức khách chia sẻ đây là địa chỉ "ruột", cứ ăn một lần là ghiền mãi không quên được vị ngon ở đây.

Cô Biên với tâm huyết 30 năm cùng món gà tần - Ảnh 2.

Gà Tần Thuốc Bắc tại quán Cô Biên

Cô Biên chủ quán đã ngoài 50 nhưng ngày nào cũng đều đặn dậy sớm, chuẩn bị sẵn nguyên liệu để luôn đảm bảo chất lượng trong từng bát Gà Tần trao đến tay thực khách. Theo cô Biên chia sẻ: "Gà được chọn để nấu món gà tần phải là loại gà mới tơ non hoặc gà ác chân chì khoảng 600 - 700gr. Gà sạch không dùng thức ăn công nghiệp hay tăng trọng. Ngải cứu phải là những ngọn ngải cứu tẻ còn non thì mới tạo nên được vị thơm, ngon".

Cô cũng chia sẻ rằng chỉ chất lượng thôi chưa đủ, cô còn muốn đem lại những trải nghiệm ẩm thực gần gũi nhất cho mỗi thực khách khi tới quán. Cũng bởi vậy, cô Biên lúc nào cũng hồ hởi, niềm nở mỗi khi có ai đó tới ăn, vừa cười đùa hóm hỉnh vừa tạo nên không khí gần gũi, ấm áp đúng chất người Hà Nội.

Vẫn giữ nguyên nét ẩm thực lâu đời nhưng luôn thay đổi để phù hợp với thời đại. Nếu không muốn xếp hàng chờ đợi thì giờ đây, Gà Tần Cô Biên đã có mặt trên hầu hết các dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến nên tiện lợi vô cùng. Bao bì được đầu tư công phu, không phải hộp nhựa mà là chất liệu giấy thân thiện hơn với môi trường, vừa thẩm mỹ vừa giữ được trọn vẹn vị ngon nóng hổi của món ăn tới tay thực khách. Quán còn công phu đặt in riêng từng chiếc túi tote cho thực khách với hoá đơn trên 250.000đ.

Cô Biên với tâm huyết 30 năm cùng món gà tần - Ảnh 3.

Gà Tần Cô Biên giao tận nhà

Chẳng biết từ bao giờ đã gắn bó được hơn 30 năm, nhưng cô Biên hiếm khi thấy mình buồn vì có nghề để vui, để sống, vừa làm vừa nghe những câu chuyện đời thường, nhìn người ta ăn ngon miệng cũng đủ hài lòng.

Ánh Dương

Tin mới