Công ty từng dẫn đầu về họp trực tuyến giảm 1.300 nhân sự

(Tổ Quốc) - Công ty sở hữu dịch vụ họp trực tuyến Zoom lên kế hoạch cắt giảm 1.300 việc làm hoặc 15% lực lượng lao động toàn cầu.
Công ty từng dẫn đầu về họp trực tuyến giảm 1.300 nhân sự - Ảnh 1.

Zoom Video Communications Inc. đang giảm 15% nhân viên. Ảnh minh họa.

Theo Bloomberg, Zoom Video Communications Inc. đang giảm 15% nhân viên do dịch vụ đã trở nên phổ biến trong thời kỳ đại dịch và hiện tại cần thích nghi với tốc độ tăng trưởng chậm hơn.

Giám đốc điều hành Eric Yuan, cho biết hôm thứ 7/2, trong một bài đăng trên blog rằng công ty sẽ cắt giảm khoảng 1.300 việc làm như là một phần của quá trình tái cấu trúc. Yuan tự nhận mình là người "chịu trách nhiệm" về các vấn đề của công ty và cho biết ông cũng sẽ giảm lương của chính mình và từ bỏ tiền thưởng.

Trong khi nhiều người dùng và các doanh nghiệp tiếp tục dựa vào ứng dụng Zoom “khi thế giới chuyển sang cuộc sống hậu đại dịch”, công ty có trụ sở tại Thung lũng Silicon đang chứng kiến khách hàng cắt giảm chi tiêu, ông Eric Yuan chia sẻ trong bài đăng.

"Quỹ đạo của chúng tôi đã mãi mãi thay đổi trong đại dịch", Yuan nói, đồng thời cho biết thêm rằng số lượng nhân viên của Zoom đã tăng gấp ba lần sau hai năm. "Chúng tôi không mất nhiều thời gian như lẽ ra phải phân tích kỹ lưỡng các nhóm của mình hoặc đánh giá xem liệu chúng tôi có đang phát triển bền vững hay không".

Còn theo tờ Straits Times, ông Yuan cho biết trong khi mọi người và doanh nghiệp tiếp tục dựa vào Zoom trong cuộc sống hậu đại dịch, thì "sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu" đang ảnh hưởng đến khách hàng. Sau khi thu hút hàng triệu người dùng ở đỉnh điểm của đại dịch, Zoom đang cố gắng đảo ngược tốc độ tăng trưởng đang chậm lại bằng cách mở rộng các công cụ của mình cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, công ty đã báo cáo doanh thu tăng một con số trong hai quý vừa qua và các nhà phân tích dự đoán rằng doanh số bán hàng đã tiếp tục giảm trong quý hiện tại. Nhà phân tích John Butler của Bloomberg Intelligence viết rằng việc cắt giảm có thể là một nỗ lực để bảo toàn hoặc cải thiện tỷ suất lợi nhuận khi tăng trưởng chậm lại.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào tháng trước, Chủ tịch của Zoom Greg Tomb thừa nhận sự cạnh tranh, nhưng cho biết các công ty sử dụng Zoom hiếm khi rời bỏ nền tảng này. Ông Tomb cho biết thêm cơ hội lớn nhất của công ty là thu hút khách hàng hiện tại sử dụng các phần còn lại của danh mục sản phẩm, bao gồm các công cụ như dịch vụ điện thoại Zoom.

Ông Yuan, người sáng lập công ty có trụ sở tại San Jose - California, cho biết mức lương cơ bản của ông là 301.731 USD vào năm ngoái, sẽ bị cắt 98% và ông sẽ từ bỏ tiền thưởng của công ty cho năm tài chính hiện tại. Tổng số tiền bồi thường của ông ấy cho năm tài chính 2022 là 1,1 triệu đô la Mỹ, theo hồ sơ quy định tháng 5 năm 2022. Những người khác trong ban lãnh đạo điều hành sẽ bị giảm 20% mức lương cơ bản.

Vào cuối tháng 1/2020 – trước khi đợt bùng phát Covid-19 được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp quốc gia ở Mỹ – số lượng nhân viên của Zoom là khoảng 2.500 người. Kể từ đó, Zoom đã có thêm khoảng 6.000 người. Việc cắt giảm, được mới được công bố, sẽ giảm tổng lực lượng lao động của Zoom xuống mức đầu năm 2022.

Công ty dự kiến sẽ phải chịu chi phí từ 50 triệu đến 68 triệu USD, phần lớn là do nhân viên thôi việc, với hầu hết các báo cáo trong giai đoạn hiện tại kết thúc vào tháng 4, Zoom cho biết trong một hồ sơ quy định.

Trước đó vài ngày, công ty máy tính Dell cho biết họ sẽ sa thải khoảng 5% lực lượng lao động trên toàn cầu, tương đương khoảng 6.650 nhân viên. eBay cũng đã công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 500 việc làm, tương đương khoảng 4% tổng lực lượng lao động của toàn công ty.

Những gã khổng lồ trong ngành công nghệ như Microsoft, Meta (công ty mẹ Facebook), Alphabet (công ty mẹ Google), Amazon hay Twitter cũng đã làm điều tương tự để đối phó với nguy cơ suy thoái kinh tế.

Dy Khoa

Tin Cùng Chuyên Mục
Meey 3D -  Giải pháp tạo tour bất động sản 3D thông minh

Meey 3D - Giải pháp tạo tour bất động sản 3D thông minh

(Tổ Quốc) - Được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như giải trí, y tế, giáo dục, kiến trúc,... công nghệ thực tế ảo tiếp tục trở thành trợ thủ đắc lực trong ngành bất động sản và đem lại những trải nghiệm tiện ích, sống động cho cả người mua và người bán.
Tin mới