EVNGENCO2 chuyển mình vươn tầm vị thế mới

(Tổ Quốc) - Chủ động thay đổi, đón đầu cơ hội được xem là một trong những chìa khóa giúp doanh nghiệp nâng tầm vị thế trên thương trường. Vì thế, EVNGENCO2 vừa công bố chuyển sang công ty cổ phần từ ngày 01/07/2021, cho thấy bước "chuyển mình" với kỳ vọng tạo ra những bước đột phá mới trong tương lai.

Từ bước chuyển mình mạnh mẽ

Việc tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế trong nước và thế giới, là một trong những việc được EVNEGENCO2 chú trọng, nhằm khẳng định chiến lược phát triển và tầm nhìn dại hạn.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 55/NQ-TW của Bộ Chính trị, thời gian qua EVNGENCO2 đã từng bước tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế trong nước và thế giới. Và bước chuyển mình mới của EVNGENCO2 chính là việc chính thức chuyển Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) sang công ty cổ phần (CTCP) từ ngày 01/07/2021.

Để đạt được kết quả trên, lãnh đạo của EVNGENCO2 cho biết, ngay từ những ngày cuối năm 2018 đến nay, công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2 được Lãnh đạo Tổng công ty đánh giá, xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ chính trị quan trọng của EVNGENCO2.

Với sự vào cuộc của cả bộ máy lãnh đạo EVNGENCO2, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN, Tổ giúp việc cổ phần hóa, đã tổ chức báo cáo và tích cực bám sát giải trình với Ban chỉ đạo cổ phần hóa, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) các Bộ Ngành và Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để được phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Đây được xem là một trong những cột mốc quan trọng trong suốt bề dày hoạt động và phát triển của EVNGENCO2. Việc chính thức ra mắt Công ty Cổ phần của EVNGENCO2 được kỳ vọng sẽ tạo bước ngoặt mới để doanh nghiệp chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát điện của Việt Nam cả về hiệu quả sản xuất kinh doanh và nỗ lực thích ứng và phát triển trong kỷ nguyên hậu COVID-19.

EVNGENCO2 chuyển mình vươn tầm vị thế mới - Ảnh 1.

Trao giấy chứng nhận đăng ký KD chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần cho EVNGENCO2.

Trong chiến lược vươn lên của mình, EVNGENCO2 xác định ba lĩnh vực trọng yếu là: hiện đại hóa quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Theo các chuyên gia, việc EVNGENCO2 chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần là bước chuyển mình phù hợp theo xu thế của thế giới. Tuy vậy, việc tổ chức quản trị doanh nghiệp giai đoạn tới sẽ có những thay đổi căn bản nhằm đạt được mục tiêu sản xuất kinh doanh hiệu quả, đảm bảo hài hòa lợi ích của các cổ đông và phát triển doanh nghiệp bền vững.

… Đến vươn tầm vị thế mới

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc EVNGENCO2 chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần là bước chuyển mình phù hợp theo xu thế của thế giới. Tuy vậy, việc tổ chức quản trị doanh nghiệp giai đoạn tới sẽ có những thay đổi căn bản nhằm đạt được mục tiêu sản xuất kinh doanh hiệu quả, đảm bảo hài hòa lợi ích của các cổ đông và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Đây là thách thức đối với bộ máy quản trị chuyển tiếp từ mô hình hoạt động trước đây, cần Ban lãnh đạo Tổng công ty xem xét cơ hội hợp tác, học hỏi các doanh nghiệp đã hoạt động thành công ở mô hình này để từng bước đổi mới, nâng tầm quản trị doanh nghiệp và đội ngũ quản lý.

Để thực hiện mục tiêu trên, tổng công ty đã làm việc với một số đối tác để tìm kiếm sự hợp tác phù hợp, trong đó có Sembcorp từ Singapore. Đây là tập đoàn có nét tương đồng với mô hình hoạt động của EVNGENCO2 sau cổ phần hóa. Sembcorp là các công ty đại chúng, có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất kinh doanh điện năng và đều có tỷ lệ cổ phần lớn từ vốn góp của Chính phủ. Trong đó EVNGENCO2 có 99,9 % cổ phần của EVN, Sembcorp do Temasek Holding (Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore) nắm giữ 49,5% cổ phần.

Ngoài ra, Việt Nam định hướng chuyển dịch năng lượng cụ thể, tỷ lệ năng lượng tái tạo sẽ đạt 15-20% vào năm 2020, 25-30% vào năm 2045. Ưu tiên sử dụng năng lượng gió và mặt trời, khuyến khích đầu tư các nhà máy sản xuất điện từ rác thải đô thị, sinh khối. Hiện Việt Nam đang đứng thứ 8 về đầu tư vào năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Trong bối cảnh thế giới đứng trước giai đoạn chuyển dịch năng lượng, nhận thấy tiềm năng lớn trong việc phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, việc EVNGENCO2 bắt tay với Sembcorp được xem là một nước cờ thông minh để chiếm lĩnh thị trường trong nước trong thời gian tới.

EVNGENCO2 chuyển mình vươn tầm vị thế mới - Ảnh 2.

Ký kết hợp tác chiến lược Sembcorp - EVNGENCO2.

"Là một công ty năng lượng tái tạo hàng đầu, Sembcorp có hơn 3.300 megawatt tài sản năng lượng tái tạo trên khắp thế giới. Chúng tôi mong muốn mang kinh nghiệm của mình vào sự hợp tác này và làm việc với EVNGENCO2 để cùng nhau xây dựng một tương lai bền vững hơn"- ông Koh Chiap Khiong, Tổng giám đốc - Tập đoàn Sembcorp tại Singapore và Đông Nam Á nhấn mạnh.

Được biết, Sembcorp là Tập đoàn hàng đầu của Singapore, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính gồm: Năng lượng tái tạo, năng lượng truyền thống, các giải pháp đô thị tích hợp (đô thị, nước và xử lý rác thải), do Temasek Holding (Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore) nắm giữ 49,5% vốn sở hữu.

Tại Việt Nam, Sembcorp đã đầu tư phát triển thành công 10 khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Nghệ An và Bình Định; và đầu tư vào lĩnh vực điện.

Ánh Dương

Tin mới