Bất chấp Covid-19, đây là mảng giúp Samsung bất ngờ đạt lợi nhuận vượt dự báo

(Tổ Quốc) - Là một trong những ông lớn công nghệ đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I, Samsung cho thấy đại dịch ảnh hưởng lên ngành điện tử thế giới như thế nào.

Bất chấp đại dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, Samsung Electronics vừa công bố lợi nhuận tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang mắc kẹt trong nhà.

Theo đó, lợi nhuận hoạt động đạt 6.400 tỷ won (tương đương 5,3 tỷ USD) trong quý I/2020, so với mức dự đoán 6,18 nghìn tỷ won. Doanh thu tăng lên mức 55 nghìn tỷ won.

Là một trong những ông lớn công nghệ đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I, Samsung cho thấy đại dịch ảnh hưởng lên ngành điện tử thế giới như thế nào. Là nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại di động, màn hình và linh kiện lớn nhất thế giới, Samsung rất dễ tổn thương trước cú sốc kinh tế do Covid-19 gây ra.

Chip - mảng kinh doanh sinh lời nhất của Samsung - lại đang hưởng lợi từ việc nhu cầu online tăng đột biến do hàng triệu người buộc phải ở trong nhà, khiến nhu cầu chip của các datacenter và dịch vụ điện toán đám mây tăng vọt. Kết hợp với nguồn cung bị thắt chặt, giá chip cũng tăng mạnh.

Ngược lại, nhu cầu về thiết bị di động và các thiết bị điện tử khác sụt giảm do người tiêu dùng giờ chỉ tập trung vào những thứ thiết yếu. Sản phẩm "flagship" S20 ra mắt đầu tháng 3 gây thất vọng. Trong quý I, Samsung đã phải đóng cửa nhà máy chủ chốt Gumi vài lần sau khi phát hiện có công nhân mắc virus, sau đó phải chuyển một phần sản lượng sang nhà máy ở Việt Nam.

Các lệnh phong tỏa ở nhiều thành phố lớn và các cửa hàng trên khắp Bắc Mỹ phải đóng cửa khiến lượng cầu lao dốc. Hana Financial Investment dự đoán Samsung chỉ xuất xưởng được 62,2 triệu chiếc smartphone trong quý I năm nay, so với con số 71,5 triệu chiếc của cùng kỳ năm ngoái.

Nếu dịch bệnh kéo dài hết quý II - mà được cho là kịch bản tồi tệ nhất, Samsung tự dự báo sẽ bỏ lỡ mục tiêu doanh thu 2020, thậm chí phần trăm giảm sẽ ở mức 2 con số. Quý này Samsung phải đối mặt với làn sóng đóng cửa nhiều nhà máy và cửa hàng. Giá chip cũng tăng mạnh.

Tham khảo Bloomberg

Bất chấp Covid-19, đây là mảng giúp Samsung bất ngờ đạt lợi nhuận vượt dự báo - Ảnh 2.


An Nguyên

Tin mới