CDC Mỹ tiết lộ đáng sợ về biến thể Delta: Dễ lây như bệnh thủy đậu, gây bệnh nghiêm trọng hơn nhưng vắc xin ngăn chặn 90% nguy cơ bệnh nặng

(Tổ Quốc) - Một tài liệu nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết biến thể Delta có thể gây ra tình trạng bệnh lý nặng hơn với người nhiễm và nó lây lan dễ dàng như bệnh thủy đậu.

Theo CNN, tài liệu này được trình bày dưới dạng slide và là dữ liệu chưa được công bố. Nội dung của nó cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể làm lây lan virus biến thể Delta như những người chưa tiêm phòng. Ngoài ra, nó còn vô cùng dễ lây lan

Bác sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ, đã xác nhận tính xác thực của tài liệu này. "Tôi nghĩ mọi người cần hiểu rằng chúng tôi không muốn dọa nạt ai. Dịch bệnh thực sự rất nghiêm trọng. Đây là một trong những loại virus dễ lây lan nhất mà chúng ta từng biết. Bệnh sởi, bệnh thủy đậu và biến thể Delta nằm trong số đó".

Do khả năng dễ lây lan của virus mà CDC khuyến khích mọi người nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, bất kể họ đã tiêm phòng hay chưa.

Tài liệu này dự kiến được CDC công bố ngày 30/7 nhằm ủng hộ quyết định gây tranh cãi của bà Walensky về việc thay đổi khuyến cáo dành cho những người đã tiêm phòng đầy đủ. Trước đó, CDC cũng đã đề nghị những người tiêm phòng nên đeo khẩu trang ở trong nhà tại những nơi nguy cơ cao.

"Tất cả mọi người có mặt trong trường học nên đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi", bà Rochelle Walensky cho biết.

Thậm chí, người đứng đầu CDC Mỹ còn mô tả các biện pháp mà họ cần để ngăn chặn virus lây lan phải cực đoan. Bản báo cáo mà CDC chuẩn bị công bố được tổng hợp từ dữ liệu ở nhiều nơi một cách rất nghiêm túc.

Với tài liệu này, CDC nhấn mạnh rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm dễ dàng như bệnh thủy đậu. Theo đó, mỗi người nhiễm sẽ lây cho trung bình 8 hoặc 9 người khác. Nó nguy hiểm hơn rất nhiều so với chủng virus đầu tiên, vốn được cho là lây lan tương đương với bệnh cảm cúm thông thường. Theo đó, mỗi người bị nhiễm sẽ truyền bệnh cho khoảng 2 người khác. Khả năng lây nhiễm đó được gọi là R0.

"Khi bạn nghĩ về một loại virus có R0 bằng 8 hoặc 9 thì điều đó rất đáng quan ngại. Không nhiều chủng virus có khả năng lây lan mạnh như vậy", bà Walensky nói.

Đáng quan ngại hơn, khi những người đã tiêm phòng bị nhiễm bệnh, số lượng virus trong cơ thể họ cũng tương đương với những người chưa tiêm phòng. Điều đó có nghĩa là họ có khả năng làm lây bệnh sang người khác chẳng khác gì những người chưa tiêm phòng.

Tuy nhiên, những người đã tiêm phòng an toàn hơn. Các tài liệu nghiên cứu cho thấy vắc xin giúp ngăn ngừa 90% nguy cơ diễn biến bệnh nặng ở người bị nhiễm. Hiệu quả ngăn chặn lây nhiễm của nó kém hơn và nguy cơ phát tán dịch bệnh tương đương như người chưa tiêm. Do đó, việc phòng ngừa là cần thiết.

Ngoài ra, báo cáo của CDC cũng cho biết biến thể Delta gây ra bệnh tình nặng hơn. Chính vì thế, CDC cho rằng "cuộc chiến đã thay đổi" và các khuyến nghị về khẩu trang lại một lần nữa được cân nhắc áp dụng.

Dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ cho thấy có khoảng 61.300 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày trong tuần trước. Sau khi tiêm chủng trên diện rộng, Mỹ từng giảm số ca mắc xuống còn 11.299 ca vào ngày 22/6 nhưng số ca lại tăng lên sau đó bởi sự lây lan của biến chủng Delta.

Linh Anh

Tin mới