Châu Âu chấp nhận mua khí đốt tự nhiên với giá đặc biệt cao

(Tổ Quốc) - Châu lục này cần khẩn trương lấp đầy kho dự trữ khí đốt của mình trước khi trời lại bắt đầu chuyển lạnh và mọi người cần được sưởi ấm.

EU đã tăng cường mua năng lượng, nhập khẩu khí đốt tự nhiên với giá cao vì nhu cầu cấp bách. Các cơ sở lưu trữ cần được lấp đầy trước khi mùa đông đến hoặc Nga sẽ khoá van khí đốt do các nước nhập khẩu từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Dữ liệu từ Reuters cho thấy khí đốt dự trữ được lấp đầy nhanh hơn so với dự kiến trước đây. Theo thống kê, trong tháng này, yêu cầu giao khí đốt từ Nga đến châu Âu đã đạt mức cao nhất trong 5 tháng vừa qua. Lượng nhập khẩu khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) cũng đang gia tăng.

Theo báo cáo, vào đầu tháng 5, mức dự trữ khí đốt tự nhiên ở châu Âu thấp hơn 18% so với mức trung bình 5 năm so với trước đại dịch. Lượng khí được lưu trữ ở EU và Anh đã tăng lên 380 terawatt giờ (TWh). Theo các nhà phân tích, với tốc độ này, khí đốt trong kho có thể đạt 904 TWh vào ngày 1/10 khi mùa lạnh giá bắt đầu.

EU cam kết cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào năm tới và loại bỏ sự phụ thuộc vào nước này trước năm 2030. Nỗ lực tự quản lý năng lượng mà không dựa vào Nga diễn ra trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang tăng lên và giá LNG lên cao. Nga là nhà cung cấp năng lượng chính cho EU, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên của khối.

Theo nhà nghiên cứu EWI, nếu Moscow ngừng dòng khí đốt ngay bây giờ, EU (không bao gồm Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Anh) sẽ cần giảm tiêu thụ khí đốt 459 TWh trong mùa hè. Trong trường hợp khu vực này tìm cách duy trì mức tồn kho khí đốt ở mức 33% so với tổng công suất, thì sẽ phải giảm mức tiêu thụ tới 790 TWh, nhà nghiên cứu cho biết.

Trong khi đó, ngày càng nhiều người lo ngại rằng nếu EU mua khí đốt tự nhiên với "giá đặc biệt cao", thì mức giá mà họ bán cho người tiêu dùng sẽ không phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người. Các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên khắp lục địa già đã phải vật lộn với hóa đơn tiền điện và một số thậm chí đã cảnh báo về khả năng phá sản sắp xảy ra vì chi phí năng lượng quá cao.

Tham khảo RT

Minh Phương

Tin mới