Kabul thất thủ, Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận: "Rõ cả rồi, sẽ sớm có chính phủ mới ở Afghanistan"

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Chính phủ Anh, quốc gia đồng minh thân cận của Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan, thừa nhận một chính phủ mới sẽ được thành lập rất sớm ở Afghanistan trong bối cảnh dinh Tổng thống Ghani bị chiếm và ông này cũng đã rời đi.

"Rõ ràng là sẽ rất sớm có một chính phủ mới ở Kabul", Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 15/8. Ông Johnson kêu gọi các đồng minh của Vương quốc Anh ở phương Tây tiếp tục làm việc cùng nhau để đảm bảo Afghanistan không trở thành nơi sinh sôi của chủ nghĩa khủng bố như trước đây.

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là phương Tây nên làm việc cùng nhau để đạt đồng thuận với chính phủ mới đó, dù là của Taliban hay bất cứ thế lực nào, để bày tỏ mong muốn rằng không ai muốn Afghanistan một lần nữa trở thành nơi sinh sôi của khủng bố", ông Johnson nhấn mạnh.

CNN, tờ báo đứng về phía Tổng thống Joe Biden trong suốt cuộc đua vào Nhà Trắng cùng những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, đã giật dòng tít Kabul thất thủ trên trang chủ. Theo đó, Taliban đã nắm quyền kiểm soát ở phần lớn thủ đô của Afghanistan trừ một vài điểm trọng yếu có sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Người phát ngôn Taliban nói rằng: "Sáng nay, Tiểu vương quốc Hồi giáo (cách Taliban tự xưng) nói rằng chúng tôi sẽ ở bên ngoài Kabul và không muốn vào đây thông qua các biện pháp quân sự. Tuy nhiên, chúng tôi nhận được tin báo rằng các cơ quan công quyền, đồn cảnh sát bị bỏ không, lực lượng vũ trang thì chạy trốn. Chính vì thế, để tránh cướp bóc và hôi của ở Kabul cũng như ngăn chặn những kẻ cơ hội làm hại người dân, chúng tôi đưa lực lượng của mình vào tiếp quản thành phố mà kẻ thù để lại".

Trên mạng xã hội, Taliban cũng liên tiếp chia sẻ hình ảnh mà lực lượng này tiếp quản các khu vực, trong đó có cả dinh tổng thống. Nơi đây còn nguyên vẹn nhưng đã trống rỗng sau khi bị giới chức Afghanistan bỏ rơi. Vài giờ trước, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời đất nước tới Tajikistan.

Hiện tại, Đại sứ quán Pháp ở Kabul đã được chuyển tới sân bay với lý do "tình hình an ninh ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng". Tuy nhiên, Đại sứ quán vẫn hoạt động nhằm tạo điều kiện để sơ tán công dân Pháp hiện đang có mặt tại Kabul. Tổng thống Emmanuel Macron cũng đã ra lệnh cho quân tiếp viện tới hỗ trợ sơ tán.

Trong khi đó, phía Anh cũng thông báo Đại sứ của họ vẫn đang ở Kabul và các nhân viên sứ quán vẫn tiếp tục làm tất cả những gì có thể để đưa công dân Anh sơ tán khỏi Afghanistan. Trước đó, Anh cũng đã giảm số lượng nhân viên ngoại giao của hình ở Kabul bởi những diễn biến nhanh chóng trên thực địa. Những người Afghanistan làm việc cho Đại sứ quán Anh cũng sẽ được hỗ trợ.

Về phía Mỹ, rất nhiều công dân nước này đang mắc kẹt ở sân bay thủ đô Kabul dưới sự bảo vệ của hàng nghìn binh sĩ Mỹ. Ở trong nước, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã nhận báo cáo tình báo về tình hình ở Afghanistan.

Theo các nguồn tin, người Mỹ đã không tranh cãi gì với nhau về tình hình ở Afghanistan ngay cả khi nó sụp đổ nhanh chóng. Thay vào đó, các cuộc thảo luận tập trung xung quanh việc sơ tán công dân Mỹ khỏi quốc gia này. Các báo cáo trình tới các Thượng nghị sĩ cho biết 60.000 người có đủ điều kiện xin tị nạn tại Mỹ.

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Tin mới