Nguyên nhân đằng sau vụ "tắm máu" của thị trường tiền điện tử khiến Bitcoin rơi thẳng đứng

(Tổ Quốc) - Thị trường tiền điện tử vừa gặp biến động lớn, kéo theo giá Bitcoin hạ xuống mức dưới 50.000 USD.

Thị trường tiền điện tử luôn là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuần vừa qua, giá Bitcoin vừa đột ngột mất 10.000 USD, đây là mức giảm tồi tệ nhất của đồng tiền này trong phiên giao dịch hôm 4/12.

Mặc dù giá của đồng Bitcoin đã hồi phục một chút từ mức thấp nhất khoảng 45.000 USD lên trên 48.000 USD vào đầu giờ chiều 4/12, nhưng đây vẫn là mức thấp so với 57.000 USD vào 3/12. Tính đến chiều 5/12, mức giảm là 14,2%.

Các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ethereum cũng đã giảm trong 24 giờ qua. Theo Republicworld.com, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm từ 2,6 nghìn tỷ USD vào thứ Sáu xuống còn 2,07 nghìn tỷ USD vào thứ Bảy. Trong khi đó, tổng giá trị thị trường đã chạm mức 3 nghìn tỷ USD vào tháng trước.

Về nguyên nhân, để xác định chính xác là rất khó, tuy nhiên trong trường hợp này, có thể nhận ra một số yếu tố ảnh hưởng tới điều này.

Fed

Một phần do chính sách cắt giảm lãi suất nhằm kích thích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến các nhà đầu tư lo sợ bởi các tài sản đầu cơ.

Nhà đầu tư nổi tiếng Louis Navellier’s đã cảnh báo: "Việc Fed rút lại các biện pháp hỗ trợ thị trường có thể làm vỡ bong bóng Bitcoin và tiền điện tử". Navellier cho biết việc Fed giảm quy mô mua tài sản "sẽ tạo ra sự điều chỉnh đối với các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin". Ông cũng cảnh báo rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống dưới 10.000 USD.

Covid-19

Chúng ta có thể thấy, biến thể Omicron vừa được phát hiện và thế giới vẫn chưa thể xác định chắc chắn về mức độ lây lan của biến thể mới này. Bên cạnh đó, hiệu quả của vắc-xin cũng đang được nghiên cứu lại. Tất cả nhưng điều này đã khiến các nhà đầu tư lo sợ. Mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron có thể sẽ là một nhân tố tất yếu quyết định diễn biến của thị trường tiền điện tử.

Nhà đầu tư chốt lời 

Nhiều nhà đầu tư thấy thị trường vào cuối năm nay có xu hướng giảm sút đang tìm cách chốt lời. Xét cho cùng, ngay cả khi xuất hiện đợt sụt giảm này, Bitcoin vẫn tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái (giá Bitcoin đợt đầu năm là khoảng 29.400 USD).

Tương lai không ai biết rõ, vì chắc chắn mùa đông sắp đến. Nhưng liệu đó có phải là "mùa đông tiền điện tử" không là điều khó nói.

Tham khảo Yahoo Finance

Linh Chi

Tin mới