Quốc hội Ukraine thông qua luật hợp pháp hóa Bitcoin

(Tổ Quốc) - Ukraine vừa ban bố những quy tắc cơ bản cho thị trường tiền số, một dấu hiệu cho thấy chính phủ nước này sẽ cho phép Bitcoin được sử dụng hợp pháp.

Trong cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật hợp pháp hóa và quản lý tiền số với số phiếu tán thành gần như tuyệt đối. Dự luật này được khởi động năm 2020 và chỉ chờ Tổng thống Volodymyr Zelensky ký để thành luật. Trước đó, tiền số tồn tại ở Ukraine trong một vùng xám.

Theo đó, người dân Ukraine được phép mua bán, trao đổi tiền số. Tuy nhiên, các công ty và sàn giao dịch tiền số sẽ bị các cơ quan thực thi pháp luật của chính phủ giám sát chặt chẽ. Kyiv Post cho biết nhà chức trách nước này từng có cái nhìn không thiện cảm với tiền số, coi chúng là "lừa đảo". Các doanh nghiệp liên quan đến tiền số thường xuyên bị kiểm tra và tịch thu các thiết bị đắt tiền nếu có bằng chứng liên quan đến tiền số.

Ví dụ, trong tháng 8, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã chặt một hoạt động mà họ gọi là "sàn giao dịch tiền số bí mật" ở thủ dô Kyiv. SBU tuyên bố các sàn này tạo điều kiện cho rửa tiền và giúp các giao dịch mờ ám được tiến hành một cách ẩn danh.

Luật mới cũng đưa ra những biện pháp quản lý để chống gian lận trong giao dịch tiền số. Dẫu vậy, ngay khi có chữ ký của Tổng thống, tài sản ảo, ví kỹ thuật số và các khóa cá nhân sẽ trở thành hợp pháp và hiện diện trong hệ thống luật pháp của Ukraine. Đây sẽ là bước tiến lớn cho tính chính danh của Bitcoin hay các loại tiền số khác.

Tuy nhiên, không giống như El Salvador, luật về tiền số của Ukraine không tạo điều kiện để biến Bitcoin thành phương thức thanh toán. Họ cũng không đặt Bitcoin ngang hàng với đồng hryvnia, tiền tệ của quốc gia này. Dẫu vậy, việc Quốc hội Ukraine thông qua dự luật cũng cho thấy khả năng Kyiv sẽ dựa hơn vào Bitcoin.

Theo Kyiv Post, đến năm 2022, quốc gia này có kế hoạch mở cửa thị trường tiền số cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Các quan chức hàng đầu cũng đã tiếp cận các nhà đầu tư mạo hiểm ở thung lũng Silicon.

Trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ hồi tháng trước, Tổng thống Zelensky đã nói về những đổi mới trên thị trường nhằm hợp pháp hóa tài sản ảo. Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số Ukraine thì cho rằng quốc gia này đang hiện đại hóa thị trường thanh toán, hướng tới việc ngân hàng quốc gia của họ có thể phát hành tiền số.

Tuy nhiên, đối với tín đồ tiền số như Jeremy Rubin, luật mới cùng những hứa hẹn chính trị ở Ukraine dường như không có nhiều tác động. Rubin cho rằng những thay đổi pháp lý của Ukraine là đáng hoan nghênh nhưng nó chỉ mang tính biểu tượng.

"Bitcoin không cần bất cứ sự cho phép nào để thực hiện sứ mệnh của nó", Rubin nhấn mạnh.

Trong vài tuần gần đây, tiền số liên tiếp được các quốc gia luật hóa. El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ. Thậm chí, Tổng thống Nayib Bukele, về cơ bản, đã gắn chặt số phận chính trị của mình với cuộc thử nghiệm Bitcoin trên diện rộng này.

Cuba cũng đã đưa tiền số vào luật hóa. Mỹ thì đề xuất các quy định xung quanh hoạt động của các sàn điện tử. Đức thì cho phép các quỹ, vốn trước đây bị cấm đầu tư vào tiền số, được phân bổ 20% danh mục cho các loại tài sản như Bitcoin.

Panama có thể trở thành quốc gia tiếp theo đưa ra các quy định chính thức với tiền số. Quốc gia Trung Mỹ này đang khởi động một dự thảo luật về tiền số của riêng mình.

Theo CNBC, việc ngày càng có nhiều quốc gia đưa tiền số vào phạm vi điều chỉnh của pháp luật càng cho thấy vai trò, giá trị của các đồng tiền này. Tuy nhiên, đây vẫn tiếp tục là chủ đề gây tranh cãi, vốn như nó đã từng kể từ đợt bùng nổ của tiền số năm 2017 và cả trước đó.

Linh Anh

Tin mới